Đường dây đưa 122 người sang Campuchia bán thận bị triệt phá ở Indonesia

Khánh An
Khánh An
20/07/2023 21:40 GMT+7

Indonesia bắt giữ 12 người trong đường dây bị cáo buộc đưa 122 người sang Campuchia để bán thận.

Đường dây đưa 122 người sang Campuchia bán thận bị triệt phá ở Indonesia - Ảnh 1.

Một nạn nhân từng bán thận vào năm 2015 cho một đường dây buôn nội tạng phi pháp

AFP

Hãng Reuters ngày 20.7 đưa tin cơ quan chức năng Indonesia vừa bắt giữ 12 người, trong đó có một cảnh sát và một nhân viên phụ trách xuất nhập cảnh, bị cáo buộc đưa 122 người sang Campuchia để bán thận.

Các nghi phạm bị truy tố về hành vi vi phạm pháp luật liên quan buôn người của Indonesia và mỗi người đối diện án phạt lên đến 15 năm tù giam kèm khoản phạt lên đến 600 triệu rupiah (946 triệu đồng) nếu bị kết tội.

Theo ông Hengki Haryadi, giám đốc đơn vị điều tra hình sự thuộc Lực lượng Cảnh sát Jakarta, các nghi phạm trong đường dây trên bị cáo buộc lên mạng xã hội tuyển người khắp Indonesia và đưa họ đến Campuchia để phẫu thuật lấy thận.

Mỗi nạn nhân được hứa sẽ nhận được 135 triệu rupiah (213 triệu đồng). "Các nạn nhân đồng ý bán nội tạng vì họ cần tiền. Hầu hết đều mất việc làm trong đại dịch", theo ông Hengki thông tin với báo giới.

Indonesia từng xảy ra những vụ buôn người, chủ yếu để lao động hoặc thông qua những vụ cưỡng ép trả nợ. Năm 2019, cơ quan chức năng bắt giữ 8 người trong vụ buôn người lớn nhất từng bị triệt phá, với khoảng 1.200 nạn nhân bị đưa ra nước ngoài giúp việc nhà.

Năm ngoái, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ triệt phá một băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia trục lợi từ việc buôn nội tạng, bắt giữ 4 nghi phạm, trong đó có 3 người nước ngoài từ Indonesia và Ấn Độ.

Đài TRT Haber đưa tin băng nhóm này và các "khách hàng" dàn xếp để tiến hành phẫu thuật tại một bệnh viện tư ở Istanbul. Nhận được tin báo, cảnh sát phát hiện một nghi phạm người Indonesia liên lạc với băng nhóm tại Ấn Độ và thỏa thuận bán thận với giá 37.000 USD, trong đó băng nhóm này nhận 30.000 USD và phần còn lại là của "người hiến".

Băng nhóm này tìm được một nạn nhân ở Indonesia và sắp xếp để người này đến Thổ Nhĩ Kỳ. Họ thậm chí còn làm giả giấy kết hôn giữa người bán thận và anh trai của người cần cấy ghép để qua mặt cơ quan chức năng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.