Đường đến 'cây đa ngàn năm' ở Đà Nẵng vẫn bị chia cắt do sạt lở

18/10/2022 16:32 GMT+7

Tuyến đường dẫn đến "c ây đa ngàn năm " ở bán đảo Sơn Trà (TP. Đà Nẵng ) - địa điểm du lịch dành cho người yêu thiên nhiên vẫn chưa được lưu thông trở lại sau trận “đại hồng thủy” vào ngày 14.10 vừa qua.

Cây đa di sản ngàn năm tuổi là điểm đến du lịch hấp dẫn được nhiều du khách yêu thích khi đến với bán đảo Sơn Trà (TP.Đà Nẵng).

Trên đường vào "cây đa ngàn năm" vẫn còn ngổn ngang đất đá nên chỉ có thể di chuyển bằng xe máy

HỮU TÚ

Để đến cây đa, du khách cần men theo tuyến đường du lịch Bãi Bắc - Ghềnh Đá - Mũi Nghê. Sau đó, di chuyển thêm 3,5 km từ ngã ba Bãi Bắc, du khách sẽ thấy được gốc đa cổ thụ có tán cây che phủ một góc rừng.

Cây đa hơn 800 năm tuổi tươi tốt và có tán che phủ rộng, là địa điểm thích hợp cho nhiều người thích khám phá thiên nhiên

HỮU TÚ

Tuy nhiên, sau trận mưa lớn lịch sử xảy ra vào ngày 14.10 vừa qua, nhiều địa điểm tại bán đảo Sơn Trà bị sạt lở nghiêm trọng, trong đó có tuyến đường dẫn đến điểm tham quan du lịch "Cây đa ngàn năm".

Theo ghi nhận, đi từ ngã ba Bãi Bắc về hướng cây đa khoảng 1 km có 3 điểm sạt lở. Trong đó, 2 điểm sạt lở bước đầu đã được thông tuyến và có thể di chuyển bằng xe máy.

Sạt lở nghiêm trọng nhất tại điểm thứ 3 (tính từ ngã ba Bãi Bắc vào) với khối lượng đất đá tràn xuống mặt đường rất lớn. Trong đó, có một tảng đá khổng lồ chắn ngang mặt đường. Hiện vị trí này rất nguy hiểm vì đất đá có thể đổ ập xuống bất cứ lúc nào.

Tảng đá lớn chắn ngang đường đến gốc đa sau trận "đại hồng thủy" vào 14.10 vừa qua

HỮU TÚ

Đến nay, công tác khắc phục sạt lở ở bán đảo Sơn Trà đang diễn ra. Các điểm sạt lở cơ bản được khắc phục, xe cộ đã có thể lưu thông. Tuy vậy, đường dẫn lên bán đảo Sơn Trà vẫn còn 3 điểm sạt lở lớn đang được các xe chuyên dụng khắc phục.

Mặt đường ở bán đảo Sơn Trà có hai điểm sụt lún, nguy hiểm cho phương tiện giao thông

HỮU TÚ

Công tác khắc phục sạt lở khiến người dân khó khăn khi lưu thông

HỮU TÚ

Ông Nguyễn Sơn (42 tuổi, công nhân cầu đường đã tham gia khắc sạt lở 4 ngày ở hiện trường), chia sẻ: “Hai ngày đầu sau mưa to, khối lượng đất đá ở đây rất lớn. Vụ sạt lở tạo thành ụ đất, kèm theo nước chảy xiết khiến tình trạng sạt lở trở nên nghiêm trọng. Trong đó, có 1 tảng đá lớn chắn ngang, 2 chiếc máy xúc cỡ lớn cũng không thể dịch chuyển. Chúng tôi đã dùng máy đục tách tảng đá ra làm hai, lúc đó mới có thể di chuyển đi chỗ khác được”.

Xe ben liên tục đổ đất xuống điểm sạt lớn nhất gần ngã ba Bãi Bắc

HỮU TÚ

Thông tin từ các công nhân có mặt tại hiện trường cho biết, dự kiến công tác dọn dẹp đất đá sẽ hoàn thành vào ngày mai (19.10), đảm bảo an toàn cho xe cộ lưu thông.

Lê Văn Lương là tuyến đường duy nhất mà người dân có thể di chuyển đến bán đảo Sơn Trà bởi tuyến Hoàng Sa vẫn đang được khắc phục do sạt lở nghiêm trọng

HỮU TÚ

Trận "đại hồng thủy" đã gây ra nhiều thiệt hại cho ngành du lịch TP.Đà Nẵng. Giao thông ở bán đảo Sơn Trà bị ách tắc do sạt lở, trong đó tuyến đường đến điểm du lịch nổi tiếng "cây đa ngàn năm" cũng bị chia cắt.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Đức Vũ, Trưởng ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch TP.Đà Nẵng, cho biết hiện các đơn vị quản lý những cung đường trên bán đảo Sơn Trà đang tổ chức gác chốt, triển khai xử lý các điểm sạt lở. Sở GTVT TP.Đà Nẵng chủ trì đã chỉ đạo các cơ quan liên quan cấp tập khắc phục tình trạng sạt lở xảy ra trên các tuyến đường.

"Đối với hoạt động du lịch, ngay sau khi mưa lớn xảy ra tình trạng sạt lở tại bán đảo Sơn Trà, Sở Du lịch TP đã tạm dừng tham quan du lịch, cấm người dân di chuyển lên bán đảo. Việc tham quan trở lại tại bán đảo Sơn Trà, trong đó có địa điểm du lịch "cây đa ngàn năm" sẽ được Ban quản lý thông báo trong thời gian tới”, ông Vũ nói.

Hoàng Sơn

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.