Đường ống nước sạch sông Đà bị vỡ do chất lượng kém và thi công ẩu

19/06/2014 08:05 GMT+7

(TNO) Ông Hoàng Hải, Cục phó Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng thuộc Bộ Xây dựng đã công bố nguyên nhân gây liên tục vỡ đường ống nước sạch sông Đà là do đường ống sợi thủy tinh chất lượng kém và thi công ẩu.

>> Vỡ đường ống nước sông Đà, 70.000 hộ dân thiếu nước
>> Đường ống dẫn nước sạch sông Đà lại vỡ
>> Đường ống nước sạch sông Đà sẽ còn tiếp tục vỡ?
>> Đường ống nước sạch sông Đà liên tục vỡ do không xử lý nền đất khi thi công

 nước sạch sông đà
Đường ống nước sạch sông Đà liên tục vỡ do chất lượng ống kém và thi công ẩu - Ảnh: Lê Quân

Tối muộn 18.6, ông Hải cho biết đời sống của hơn 70 nghìn hộ dân Hà Nội ở các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm… không ít lần bị đảo lộn do đường ống dẫn nước sạch sông Đà bị vỡ là vì chất lượng đường ống sợi thủy tinh không đảm bảo, kèm với đó, việc thi công ẩu khiến đường ống này đưa vào sử dụng chưa lâu đã liên tục xảy ra sự cố.

Ông Hải cho biết, để đưa ra kết luận trên, Viện Khoa học công nghệ xây dựng được giao chủ trì phối hợp với Viện Vật liệu xây dựng thực hiện kiểm định xác định nguyên nhân sự cố. Cụ thể, nhiều vị trí của ống dẫn nước sạch sông Đà có hiện tượng bong rộp, tách lớp. Bên cạnh đó, nhiều chỉ tiêu không đảm bảo chất lượng dẫn đến suy giảm khả năng chịu lực cục bộ của đường ống. Thiếu các yêu cầu kỹ thuật đối với việc sản xuất, thi công lắp đặt ống theo tiêu chuẩn áp dụng.

Cũng theo ông Hải, đường ống nước sạch sông Đà đã chịu tác động không tốt trong quá trình thi công, lắp đặt. Cụ thể, tại nhiều vị trí có tảng đá, bê tông lẫn vào lớp cát đệm xung quanh ống gây mất ổn định của ống. Một số khu vực có hầm chui dân sinh không có các tấm đan bảo vệ ống dẫn đến giảm khả năng chịu tải của tuyến ống trước tác động bên ngoài.

Ngoài ra, còn có nhiều đoạn ống bị hư hỏng và phải thay thế do các nguyên nhân như: rơi khi vận chuyển, va đập với máy xúc, bị đá rơi vào, sạt trượt hố móng…

Nguyên nhân gián tiếp, ông Hải cho biết, một phần do ảnh hưởng lúc thi công xây dựng tuyến đại lộ Thăng Long, đường ngang dân sinh sau khi đường ống đã được thi công lắp đặt. Đồng thời, vấn đề tải trọng do các phương tiện giao thông trên đại lộ Thăng Long, đường ngang, đường dân sinh tác động lên ống.

Ông Hải cũng kết luận, do còn non kinh nghiệm trong thiết kế, gia công chế tạo, thi công đường ống dẫn nước sạch bằng composite cốt sợi thủy tinh cũng là nguyên nhân dẫn đến hậu quả như hiện nay.  

Lãnh đạo Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cũng chỉ rõ trách nhiệm của các bên liên quan. Cụ thể, đối với đơn vị tổng thầu thiết kế do thiếu kinh nghiệm trong việc lựa chọn các tiêu chuẩn áp dụng trong thiết kế tuyến ống nước sử dụng vật liệu ống composite cốt sợi thủy tinh. Đơn vị này cũng không đưa ra đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật trong quá trình sản xuất, thi công, lắp đặt tuyến ống. Đơn vị này là Công ty CP Tư vấn xây dựng Vinaconex - Vinaconsult, một thành viên của Vinaconex.

Trách nhiệm của nhà sản xuất ống composite cốt sợi thủy tinh là đã lựa chọn công nghệ và kiểm soát quá trình gia công chế tạo thiếu chặt chẽ nên chất lượng ống không đồng đều, bong rộp, tách lớp tại nhiều vị trí. Đơn vị này cũng không có các thí nghiệm về chỉ tiêu cơ lý minh chứng cho độ bền dài hạn của ống theo tiêu chuẩn áp dụng: áp suất thiết kế thủy tĩnh dài hạn, độ biến dạng vòng uốn dài hạn. Đơn vị sản xuất ống là Công ty cổ phần ống sợi thủy tinh Vinaconex (Viglafico), cũng là công ty con thuộc Tổng công ty Vinaconex.

Trách nhiệm của nhà thầu thi công xây dựng: chịu trách nhiệm trong công tác thi công để một số dị vật như đá khối lớn, bê tông lẫn vào lớp vật liệu cát đắp quanh ống; thiếu tấm đan dàn tải tại một số hầm chui dân sinh; để ống chịu tác động bất lợi trong quá trình vận chuyển, cẩu dựng, lắp đặt.

Đối với nhà thầu giám sát thi công xây dựng đã không giám sát chặt chẽ, thiếu trách nhiệm đã để xảy ra các thiếu sót trong quá trình thi công xây dựng nêu trên.

Chủ đầu tư, Ban quản lý dự án là Tổng công ty Vinaconex phải chịu trách nhiệm trong công tác tổ chức quản lý chất lượng. Ban quản lý dự án chịu trách nhiệm trong công tác quản lý chất lượng theo nhiệm vụ được chủ đầu tư giao.

Đường ống nước sạch sông Đà thuộc Nhà máy nước sông Đà, dẫn từ Hòa Bình Hà Nội, thuộc dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư. Hệ thống này chịu trách nhiệm cấp nước cho chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Hiếu Môn - Hà Nội - Hà Đông.

Công suất thiết kế của đường ống cấp nước này là 600.000 m3/ngày đêm. Công suất giai đoạn 1 (năm 2005) là 300.000 m3/ngày đêm. Giai đoạn 2 (năm 2010), công suất nâng lên 600.000 m3/ngày đêm. Theo định hướng đến năm 2020, dự án sẽ có tổng công suất 1.200.000 m3/ngày đêm.

Đây là công trình từng được nhận “Cúp vàng chất lượng xây dựng Việt Nam” năm 2010, do Bộ Xây dựng trao tặng.

Tuy nhiên, chưa đưa vào vận hành hết công suất trong thời gian ngắn, đường ống này đã 7 lần bị vỡ làm gián đoạn cấp nước sạch, khiến sinh hoạt của hơn 70 nghìn hộ dân ở Hà Nội bị đảo lộn.

Lê Quân

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.