Dứt điểm nạn xả thải ra biển

Nguyễn Tú
Nguyễn Tú
15/10/2021 10:05 GMT+7

Tình trạng xả thải ra biển Đà Nẵng có giảm mạnh trong 2 năm qua, do cơ sở kinh doanh dịch vụ ngưng hoạt động vì vướng dịch Covid-19. Đây cũng là lúc địa phương tranh thủ hoàn thiện hệ thống hạ tầng xử lý nước thải.

Theo Sở TN-MT TP.Đà Nẵng, hệ thống thoát nước ven biển phía đông phần lớn là thoát nước cửa riêng (nước thải được thu gom qua giếng tách dòng, dẫn về trạm xử lý nước thải), một số nơi vẫn còn thoát nước chung (nước thải không được thu gom, xả trực tiếp ra môi trường). Do đó, mỗi khi có mưa lớn, nước thải và nước mưa hòa lẫn xả ra biển, gây ô nhiễm. Một số bờ biển thường xuyên sự cố tràn nước thải là ở các cửa xả cuối đường Thành Vinh, cuối tuyến cống Thọ Quang - Biển Đông, Furama, cuối đường Nguyễn Đức Thuận, Hyatt…

Thi công hạng mục công trình thoát nước phía đông biển Đà Nẵng kể cả trong tình hình thời tiết bất lợi

N.T

Bên cạnh đó, khu vực phía nam đường Hồ Xuân Hương chưa có hệ thống thu gom nước thải nên nước thải thường xuyên tràn ra biển, nhưng các cửa xả nằm khuất trong các dự án resort ven biển nên mức độ tác động cảnh quan môi trường không nhiều.

Theo Sở TN-MT, hệ thống cống thu gom và trạm bơm nước thải đầu tư từ lâu, thường xuyên quá tải, mực nước trong cống tại các cửa xả luôn cao, chỉ cần nhận thêm nguồn khác thì khó tránh khỏi nước thải tràn ra biển. Trong vòng 2 năm nay, ảnh hưởng dịch Covid-19 nên cơ sở kinh doanh dịch vụ, khách sạn biển, công trình biển Đà Nẵng… cũng giảm hoạt động, giảm lượng nước thải. Vì thế, công tác thu gom không phát sinh thêm vấn đề (trừ những khu vực chưa có hệ thống thu gom nhưng mức độ ảnh hưởng môi trường không nhiều).

Đáng chú ý, ngay trong thời gian các cơ sở kinh doanh dịch vụ ngưng hoạt động này, Sở Xây dựng và Sở TN-MT đã có những giải pháp để “cứu” biển Đà Nẵng. Trước mắt là cải tạo cửa xả Mỹ An, nạo vét cống thoát (để hạn chế nước thải tràn ra biển), thay toàn bộ máy bơm khu vực biển phía đông. Công ty Thoát nước và xử lý nước thải được giao nhiệm vụ trực xử lý sự cố, cấm công trình xả nước ngầm từ hố móng thi công để tránh quá tải hệ thống thoát nước, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm...

“Cơ hội” tốt để thi công

Về lâu dài, UBND TP.Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các dự án như đầu tư 1.447 tỉ đồng cho dự án Cải thiện môi trường nước phía đông Q.Sơn Trà (bán đảo Sơn Trà đến đường Phạm Văn Đồng), với các tuyến cống thoát nước lớn từ D1800 đến D2400. Đồng thời, nâng cấp Trạm xử lý nước thải Sơn Trà thêm 40.000 m³/ngày, đáp ứng tổng công suất 65.500 m³/ngày. Trạm xử lý nước thải này khởi công từ tháng 2, dự kiến đến tháng 12 sẽ hoàn thành. Ông Nguyễn Minh Huy, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, cho biết hạng mục trạm xử lý nước thải đạt trên 85%, hạng mục cải thiện môi trường nước đạt 67%.

Trong khi đó, hệ thống tách và thu gom riêng nước thải lưu vực cửa xả Mỹ Khê - Mỹ An (từ đường Phạm Văn Đồng đến Hồ Xuân Hương) cũng được Ban Quản lý Các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên triển khai quy mô 700 tỉ đồng, đến nay đã hoàn thành, nghiệm thu khai thác. Ban Quản lý Các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên cũng đầu tư 1.340 tỉ đồng để xây dựng hệ thống thu gom nước thải riêng và các tuyến cống chuyển nước mưa về sông Hàn (từ đường Hồ Xuân Hương đến ranh giới Quảng Nam). Dự kiến đến tháng 4.2023 công trình sẽ hoàn thành, đưa nước mưa thoát về sông Hàn.

HĐND TP.Đà Nẵng đánh giá, sau khi hoàn thành các dự án nêu trên, kỳ vọng tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải tại khu vực ven biển phía đông sẽ được giải quyết triệt để. Theo ông Nguyễn Thành Tiến, Trưởng ban Đô thị HĐND TP.Đà Nẵng, tính toán cơ bản về công suất hệ thống và dự báo nhu cầu xả thải của khu vực biển Đà Nẵng trong thời gian đến, thì hệ thống được đầu tư đảm bảo năng lực thoát nước và xử lý nước thải.

Tuy nhiên, bên cạnh yêu cầu sớm hoàn thiện dự án, còn cần cơ chế vận hành hệ thống đồng bộ từ thành phố đến cấp quận. Nhất là khâu máy bơm, trạm bơm cần kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên, tránh trường hợp khi cần sử dụng lại… hư hỏng. “Qua 2 năm vướng dịch Covid-19, cơ sở kinh doanh dịch vụ và công trình khu vực biển Đà Nẵng dừng hoạt động rất nhiều, cũng được xem là yếu tố tạo thuận lợi cho quá trình thi công của các công trình. HĐND TP.Đà Nẵng tiếp tục giám sát, đôn đốc để công trình hoàn thành đúng tiến độ”, ông Nguyễn Thành Tiến nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.