Lăng kính bạn đọc:

Duy trì hay giải tán ban đại diện cha mẹ học sinh?

M.Giao
M.Giao
17/10/2023 05:05 GMT+7

Đây là vấn đề đang được nhiều bạn đọc tranh luận sôi nổi với các ý kiến khác nhau.

Như Thanh Niên đã thông tin, những năm gần đây, vấn đề duy trì hay giải tán ban đại diện cha mẹ học sinh (gọi tắt là ban đại diện - BĐD) luôn được đưa ra bàn luận vào thời điểm đầu năm học, lúc mà tình trạng lạm thu ở một số trường học xảy ra nhiều nhất.

Lăng kính bạn đọc: Duy trì hay giải tán ban đại diện cha mẹ học sinh? - Ảnh 1.

Ban đại diện cha mẹ học sinh cần có đủ dũng khí để lên tiếng và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho con em mình cũng như nói không với tình trạng lạm thu đầu năm học

ĐÀO NGỌC THẠCH

Nhiều người cho rằng nên giải tán BĐD bởi một số hiệu trưởng đang "mượn tay" BĐD để vận động đại trà phụ huynh (PH) đóng góp các khoản "tự nguyện", và dĩ nhiên những trường hợp như vậy đang làm trái với các văn bản hiện hành. Ngược lại, không ít ý kiến phân tích BĐD nếu làm tốt, đúng chức năng thì rất cần tồn tại.

Điều 5 Thông tư 55 năm 2011 của Bộ GD-ĐT hướng dẫn nhiệm vụ, quyền của trưởng ban và các thành viên BĐD lớp như sau: "Phối hợp với giáo viên chủ nhiệm (GVCN) lớp xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch tổ chức các hoạt động giáo dục theo nội dung được thống nhất tại cuộc họp cha mẹ học sinh (CMHS) đầu năm học; chuẩn bị các cuộc họp của BĐD và cuộc họp CMHS, tổ chức việc thu thập nguyện vọng và kiến nghị của CMHS".

Quyền của trưởng ban BĐD lớp cũng được quy định rõ: "Phân công nhiệm vụ cụ thể cho phó trưởng ban và các thành viên, chủ trì các cuộc họp của BĐD, thay mặt BĐD phối hợp với GVCN lớp tổ chức các hoạt động giáo dục HS; trao đổi với GVCN lớp về hoạt động của CMHS, phản ánh ý kiến của CMHS về chất lượng giáo dục và chất lượng dạy học; cùng với GVCN lớp xem xét, đề nghị tuyên dương, khen thưởng hoặc xử lý kỷ luật đối với HS của lớp".

Như vậy, về cơ bản, chức năng của BĐD lớp không phải là đứng ra vận động những khoản tiền mà Bộ GD-ĐT không cho phép. Việc vận động PH đóng theo kiểu cào bằng lại càng sai, gây ra những bức xúc cho người trong cuộc và phản cảm cho xã hội.

Nên giải tán !

Đó là ý kiến của nhiều bạn đọc (BĐ). BĐ Phuonganh Nguyen bức xúc: "Con tôi học lớp 7 nhưng chưa thấy BĐD làm được việc gì, ngoài việc đưa tin lên nhóm nhắc tiền những HS mà cha mẹ chưa đóng quỹ tự nguyện".

Cùng quan điểm, BĐ Hoangcuulong4082 nói thêm: "Nên giải tán BĐD, vì mục đích thật sự của BĐD thì không làm được, không giúp được cho trường và lớp tốt hơn. Có những trường hợp PH vào BĐD rồi cố tình thể hiện sự giàu có hơn những PH khác, cố tình tỏ ra mình có nhiều tiền". 

BĐ Ngthuy10111975 cũng bức xúc: "Ở đâu tôi không biết, chứ tới nay là 11 năm tôi đi họp PH cho con. Tôi không thấy vai trò gì của BĐD, ngoài việc quyên góp một cách áp đặt. Thầy cô có thông báo gì thì có nhóm Zalo đăng lên, ai cũng biết nhanh gọn, cần gì BĐD ? ".

BĐ Phuvanhoang kể: "Hiện tại lớp con tôi đang làm khảo sát tặng quà cho tất cả giáo viên vào ngày 20.10. Khi tôi gửi những cái link thông tin không cho thành lập quỹ lớp, quỹ trường... BĐD còn hùng hồn tuyên bố: ai không tham gia đóng quỹ thì nhắn tin riêng để hoàn trả lại. Có PH còn muốn đóng góp thêm cho những PH không tham gia đóng quỹ (?). Những kiểu phát biểu thế này sẽ gây sức ép cho một số PH, buộc lòng họ phải tham gia".

Ban đại diện phải làm đúng chức năng, nhiệm vụ…

Nhìn nhận về vấn đề BĐD, BĐ Ha Nguyen thẳng thắn: "BĐD nếu làm đúng vai trò, chức năng, nhiệm vụ thì là rất hữu ích, rất cần thiết. Nhưng nhiều BĐD không làm được vấn đề trên, mà chỉ là "cánh tay nối dài lạm thu" của nhà trường... nên gây mất niềm tin trong PH".

Cùng ý kiến, BĐ Ngoc Minh cho biết: "Cái chính là do nhiều BĐD hoạt động không đúng chức năng, nhiệm vụ, nên nhiều người không thích. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà giải tán các BĐD, thay vào đó nên quản lý tốt các BĐD này và phát huy những mặt tích cực của các PH trong việc cộng tác với nhà trường nhằm chăm sóc, giáo dục HS tốt hơn. Đây mới là điều quan trọng. Thời con tôi đi học, nhiều PH trong BĐD bằng quan hệ cá nhân đã vận động được tiền, quà… làm học bổng trao cho HS giỏi trong lớp, tổ chức các chuyến học tập, tham quan miễn phí cho HS kết hợp tặng quà cho HS nghèo vùng khó khăn; thăm viếng, tặng quà cho các HS khó khăn hoặc bị tai nạn bất ngờ… và nhiều việc khác nữa. Đáng khen là những khoản này là do BĐD tự thân vận động bên ngoài, không liên quan gì đến quỹ lớp, quỹ trường mà nhiều người cho là lạm thu. Một BĐD như thế thì tốt quá, nên nhân rộng".

BĐ Danh La cũng cho biết: "Ở nơi tôi dạy học, BĐD nhờ mối quan hệ riêng mà hằng năm đều tặng cặp da, sách vở, xe đạp, mua thẻ bảo hiểm y tế và các thứ khác cho HS. Vậy tại sao lại giải tán?".

"Nên bắt đầu từ việc bầu ra các BĐD. BĐD phải có trách nhiệm với công việc của mình, nắm được chức năng, nhiệm vụ… của BĐD và thực hiện đúng. Khi các PH tin tưởng nhau và cùng chung tay vì con em mình, thì sẽ đóng góp được nhiều điều cho nhà trường, HS", BĐ The Hung ý kiến.

Chung quy thì những BĐD này do con người đặt ra, hợp lý thì để, không hợp lý thì giải tán để tránh gây bức xúc.

duyanvnpt

Rất cần những BĐD dũng cảm, làm đúng chức năng, nhiệm vụ của mình; không tiếp tay cho lạm thu; biết tích cực cộng tác với nhà trường trong việc giáo dục HS.

Hoàng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.