Dyson thiết kế robot hút bụi biết leo cầu thang

06/09/2021 19:52 GMT+7

Bằng sáng chế được công bố ngày 1.9 ở Anh hé lộ hai thiết kế robot của công ty Dyson.

Với giá thành rẻ, tính năng tiện dụng, robot hút bụi dần trở thành thiết bị phổ biến trong các hộ gia đình ở thành thị. Khuyết điểm lớn nhất của chúng là chỉ có thể di chuyển trong một vùng không gian hạn chế, không thể vượt qua các chướng ngại vật hay leo cầu thang. Công ty thiết bị gia dụng Dyson dường như đang cố gắng giải quyết vấn đề này qua loạt thiết kế robot hút bụi kiểu mới. 
Theo Bloomberg, bằng sáng chế gần đây của Dyson cho thấy mẫu thiết kế robot ba bánh xe có thể leo cầu thang, kết hợp với một cánh tay giúp hút bụi, làm sạch từng bậc thang.

Robot leo cầu thang

Dyson

Thiết kế thứ hai là bàn tay robot cầm một chiếc cốc, được dự đoán sẽ có khả năng giữ cốc đưa cho chủ nhân, mở ngăn kéo để dọn dẹp.

Bàn tay robot

Chụp màn hình

Nguồn tin thân cận cho biết bộ phận robot của Dyson đã dành 16 năm phát triển loại máy hút bụi tự động có khả năng tương tác với các thiết bị gia dụng, tuy không rõ dự án có còn tiếp tục hay không. 
Dyson từng triển khai nhiều dự án nhưng rất ít thiết kế có thể đi đến giai đoạn sản xuất cuối cùng. Công ty còn nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho bàn chải đánh răng, thiết bị chăm sóc da và máy lọc không khí được thiết kế dưới dạng tai nghe. Người phát ngôn của Dyson cho biết: "Chúng tôi nộp nhiều bằng sáng chế nhưng chúng tôi sẽ không bình luận về những công nghệ mà chúng tôi không thể ra mắt trong tương lai". 
Robot hút bụi có khả năng lau cầu thang đang được các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực kỹ thuật và AI (trí tuệ nhân tạo) quan tâm. Vài công ty từng cố gắng chế tạo robot biết leo cầu thang nhưng chúng không được tinh chỉnh đến độ hoàn hảo và cũng không phù hợp để thương mại hóa.  
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.