Khi những cơn mưa đầu mùa trút xuống, nước trên đồng đã ngập xâm xấp mắt cá chân thì ếch, nhái, cua, ốc… xuất đầu lộ diện. Người dân miền Tây lại í ới rủ nhau đi soi ếch.
Trong đêm tối, từng tốp thanh niên đeo đèn soi trên đầu, tay cầm chĩa nhọn, buộc ngang lưng cái bao (hoặc giỏ) đi trên bờ vườn, bờ ruộng để soi ếch. Họ âm thầm đi, tai lắng nghe giàn hợp xướng của các “nhạc sĩ đồng quê” ở xa xa để đoán nơi ếch hội. Một vệt đèn lướt qua, các “chú thím” ếch nhà ta bị lóa mắt, ngồi chết trân. Chỉ cần một động tác gọn nhẹ chĩa lao vào đúng con ếch hay nhanh tay “chộp” cho vào bao là xong!
Ếch được tôn vinh là “gà đồng”. Thịt ếch ngọt, ngon, có nhiều đạm và chế biến món nào cũng tuyệt: nấu cháo, nấu ca ri, lăn bột chiên, nấu canh chua lá giang… và đặc biệt là món ếch đồng xào bún nấm củ hành.
Chế biến món này rất nhanh gọn và dễ dàng. Ếch bắt được đem cắt đầu, lột da, bỏ sạch ruột, rửa nước lạnh vài lần, để ráo. Dùng dao bén chặt từng miếng vừa đũa gắp. Ướp chút muối, bột ngọt để ngấm khoảng 15 phút. Bắc chảo lên bếp phi mỡ, tỏi thơm, cho ếch vào xào chín. Tuần tự cho các nguyên liệu khác đã chuẩn bị sẵn vào: củ hành tây xắt miếng hoặc củ hành tím chẻ đôi, nấm mèo xắt sợi. Sau cùng, cho bún tàu đã ngâm nước vào xào. Nêm nếm lại lần cuối và trước khi múc ra dĩa, nhớ thêm rau cần xắt khúc và một ít tiêu xay vào.
Còn gì thú vị cho bằng trong cơn mưa chiều rả rích cùng các “chiến hữu” hội ngộ trong căn nhà lá nhỏ nơi ngoại thành vắng vẻ, bên ngoài là “tấu khúc” của các loại côn trùng để thưởng thức món ếch đồng xào bún nấm củ hành nóng hổi thơm lừng. Gắp một cái đùi ếch cùng củ hành, búp nấm rơm chấm vào chén nước mắm, đưa lên miệng nhai chậm rãi. Vị ngọt, dai của thịt ếch hòa lẫn vị cay nhẹ của củ hành, ngọt thơm của nấm cứ đọng mãi trên đầu lưỡi. Thêm vài cốc rượu đế vào cho câu chuyện tăng phần hưng phấn. Quả là đầy đủ cả “hương vị” lẫn “thi vị” miệt đồng!
Bài, ảnh: Khánh Hạ
Bình luận (0)