Em bé sinh ra đã có răng, 12 tuần tuổi thì đến nha sĩ nhổ răng

08/08/2018 16:42 GMT+7

Ba mẹ của Isla-Rose Heasman (ở Anh) cảm thấy rất ngạc nhiên khi bé sinh ra với một cái răng cửa nhỏ xíu ở hàm dưới.

Theo Live Science ngày 7.8, bé Isla-Rose đã được ba mẹ đưa đến nha sĩ để nhổ răng đi khi chỉ mới được 12 tuần tuổi vì răng này có thể làm cho bé khó bú, hoặc bé có thể nuốt nó do răng không có chân răng dễ lung lay.

Các bác sĩ chỉ cần thoa kem vào nướu răng đó và dễ dàng lấy nó ra, BBC cho biết.
Theo GS Homa Amini, một bác sĩ nha khoa nhi của Đại học Nha khoa bang Ohio (Mỹ), trường hợp của bé Isla-Rose rất hiếm gặp. Trên thế giới trong 2.500 trẻ sinh ra, chỉ có 1 trẻ sinh ra đã có răng (gọi là răng sơ sinh).
Khoảng 15% trong số họ có ba mẹ, anh/chị, hoặc người thân trong họ hàng cũng đã có răng sơ sinh này sau khi sinh ra, theo một dữ liệu về vấn đề này đã được đăng trên Tạp chí Nha khoa Ấn Độ vào năm 2012.
GS Amini nói với Live Science răng sơ sinh này đơn giản chỉ là răng sữa của em bé “nhú lên quá sớm”.
Các bác sĩ vẫn chưa giải thích được nguyên nhân vì sao hiện tượng này lại xảy ra.
Hầu hết trẻ mọc răng sữa (thường hai răng cửa ở hàm dưới) vào lúc 6 tháng tuổi, theo GS Amini. Răng sơ sinh này rất bất tiện. Chúng thường có ít hay thậm chí không có chân răng nên dễ lung lay và gây nguy hiểm cho trẻ. Răng này thường có màu nâu vàng vì men răng bị vỡ. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyên nhổ chúng ra.
Nếu răng này không được nhổ và vẫn cứ để tiếp tục mọc thì thường chúng vẫn ngắn hơn so với răng sữa khác khoảng 2-5mm, theo Live Science.
Trong quá khứ, những người Anh tin rằng trẻ sinh ra đã có răng thì sau này chúng lớn lên sẽ trở thành những người lính tài giỏi. Còn người Pháp và Ý tin rằng răng này là biểu tượng của sự may mắn.
Trong khi đó, những người ở Trung Quốc, Ấn Độ, Ba Lan và châu Phi thì có suy nghĩ ngược lại về những cái răng sơ sinh này. Họ cho rằng răng những đứa trẻ này là “yêu quái” hoặc “số phận của chúng sẽ rất bất hạnh khi chúng lớn lên”.
Trong thời đại hiện nay, ba mẹ nên bồng con đến gặp nha sĩ để nhổ chúng ra vì đó là cách để chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất cho trẻ, GS Amini khuyên.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.