“Có tới 30% bà mẹ có con thừa cân không biết rằng con mình đang thừa cân, 15% bà mẹ có con thừa cân vẫn mong muốn con mình tăng cân. Hầu hết các bà mẹ đều sử dụng thực phẩm giàu chất béo nhằm mục đích tăng cân cho trẻ”. Đó là chia sẻ của BS-ThS Nguyễn Đức Minh (Viện Nghiên cứu y - xã hội học - ISMS) tại hội thảo “Thực trạng dinh dưỡng trẻ em đô thị Việt Nam” vào ngày 25.9 vừa qua.
|
Trẻ em dưới 5 tuổi thừa cân, béo phì đang tăng nhanh ở các đô thị lớn kèm theo việc các bé phải đối mặt với các bệnh mạn tính không lây nhiễm như tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, ung thư... và các yếu tố tâm lý do mặc cảm, tự ti.
Trẻ béo phì ở các đô thị đang tăng “đột biến”
Trong hội thảo về “Thực trạng dinh dưỡng trẻ em đô thị Việt Nam” diễn ra ngày 25.9, tỷ lệ thừa cân béo phì đang tăng nhanh và mạnh mẽ. Tại 5 thành phố lớn, nơi mức sống bình quân cao hơn thì tỷ lệ này đang tăng có thể nói là “đột biến” với 86.000 trẻ so với 300.000 trẻ trên cả nước. Dẫn đầu là TP.HCM với tỷ lệ là hơn 10%, Đà Nẵng 9,9%, Hà Nội 5%...
Trước mắt, các bé bị béo phì sẽ cảm thấy nặng nề về thể chất, khó có thể theo kịp các bạn trong các hoạt động học tập, vui chơi. Đó là chưa kể đến về lâu dài, nguy cơ mắc các bệnh mạn tính không lây nêu trên cao hơn người khác rất nhiều. Người trưởng thành vốn đã có ý thức đầy đủ thì việc chữa thừa cân béo phì đã khó nên việc này càng khó hơn đối với trẻ nhỏ vì các bé vốn đang ở tuổi ăn, tuổi lớn mà cha mẹ thì luôn có tâm lý chiều con. Vì vậy, điều cần thiết là không nên để trẻ béo phì rồi mới chữa mà phụ huynh cần biết cách phòng chống béo phì từ chính khẩu phần ăn hằng ngày của bé.
Trẻ ăn quá nhiều chất béo mà không biết
Nguyên nhân của tình trạng thừa cân béo phì ở trẻ xuất phát từ tâm lý “con to mới khỏe” của các phụ huynh.
BS-ThS Nguyễn Đức Minh (Viện ISMS) cho biết: “Tuy các bà mẹ biết rõ nguy cơ thừa cân, béo phì và các bệnh mạn tính nhưng vẫn lựa chọn thực phẩm giàu chất béo vì tin rằng các thực phẩm này giúp trẻ tăng cân và tăng chiều cao”.
Theo PGS-TS Lê Bạch Mai (Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia), “trẻ em có xu hướng giảm ăn nhóm chất bột-đường, tăng đạm và đặc biệt là chất béo”. Trong đó, chất béo từ những thực phẩm chế biến sẵn trong bữa ăn phụ chiếm tỷ lệ cao, đặc biệt như váng sữa, gà rán... Đơn cử là trong váng sữa, theo PGS-TS Phạm Văn Hoan (Viện Nghiên cứu y - xã hội học - ISMS, bài viết đăng trên báo Sức khỏe & Đời sống ngày 6.9), “Một hộp váng sữa nguyên chất, chất béo chiếm đến trên 70% tổng năng lượng mà trẻ cần”. Vì vậy, nếu lạm dụng váng sữa để nuôi con, vô tình cha mẹ cung cấp lượng chất béo quá nhiều mà không biết, dễ dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì ở trẻ.
Cũng theo khảo sát của Viện Nghiên cứu y - xã hội học là để con tăng cân, có đến 32,04% mẹ ép con ăn váng sữa.
Hiện nay, các chương trình dinh dưỡng quốc gia cũng như các tổ chức về sức khỏe trên thế giới thường chú trọng cho công tác giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ, chưa chú ý nhiều vào công tác phòng chống béo phì, trong khi việc phòng chống béo phì ở trẻ là vô cùng khó khăn.
Vì thế, để trẻ nhỏ phát triển tốt về thể chất và trí tuệ, hơn ai hết, phụ huynh cần có ý thức hơn trong việc chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe với chế độ dinh dưỡng cân bằng và chế độ vận động thể chất lành mạnh cho con.
Mạnh Nhật
Bình luận (0)