Erik: Tôi từng bất lực vì phát âm tiếng Việt không rõ

21/02/2022 10:32 GMT+7

Lắng nghe ý kiến của khán giả, Erik dành nhiều thời gian để khắc phục khuyết điểm giọng hát. Thậm chí, anh chấp nhận bỏ show khi cảm thấy chất giọng của bản thân chưa được hoàn thiện.

Erik cho biết anh luôn lắng nghe những ý kiến góp ý từ khán giả để biết cách hoàn thiện bản thân từng ngày

NVCC

Tôi phải bỏ hết show vì khuyết điểm giọng hát

* Xin chào Erik, bạn có thể chia sẻ một chút về lý do bạn quyết định trở lại với dòng nhạc ballad sau thời gian thử nghiệm các phong cách khác?

- Ca sĩ Erik: Nếu như mọi người có theo dõi chặng đường âm nhạc của tôi, thì có thể thấy những năm gần đây tôi thử nghiệm rất nhiều dòng nhạc khác nhau. Nhất là khi tham gia The Heroes, đó là sân chơi để tôi thỏa mãn sở thích của mình. Sau chương trình đó, tôi quyết định trở lại dòng nhạc ballad với ca khúc Đau nhất là lặng im. Vì đó là điều khán giả rất mong chờ, hơn một năm rưỡi rồi, tôi không có một sản phẩm ballad nào cả.

* Điều gì giúp bạn tự tin ra mắt liên tục 2 MV trong thời gian rất ngắn?

- Thật ra không có điều gì tự tin ở đây cả. Thú thật, ở sản phẩm Chạy về khóc với anh là một dự án nhạc games và ê-kíp cũng không đặt quá nhiều kì vọng cho MV đó. Tuy nhiên, nó lại đem đến thành tích tốt. Điều này đồng nghĩa với việc nó sẽ trở thành áp lực cho sản phẩm chính thức của mình trong năm nay. Tuy nhiên, tôi muốn nói rằng điều mình có thể làm tốt nhất cho Đau nhất là lặng im chính là đầu tư một cách kĩ lưỡng và mang lại một bài hát chất lượng nhất. Tôi tin rằng một bài hát hay và có cách truyền thông tốt sẽ có thể lan tỏa đến mọi người.

Nếu bài hát không may mắn chưa thể chạm đến số đông khán giả thì chắc chắn tôi sẽ có những trăn trở và buồn. Vì sản phẩm mà mình tâm huyết đặt nhiều kì vọng chưa đạt được những điều mình mong đợi. Lúc đó, tôi sẽ nhìn lại bản thân về cách lựa chọn bài để rút kinh nghiệm cho những dự án sau. Với kinh nghiệm đi hát và cảm giác của bản thân, tôi hy vọng lựa chọn lần này của mình sẽ không sai.

Trong thời gian vừa qua, Erik rất nỗ lực trong việc khắc phục giọng hát

NVCC

* Đức Phúc đóng vai trò như thế nào trong sản phẩm lần này của bạn?

- Bên cạnh việc đóng vai cameo thì anh Đức Phúc còn góp ý kiến khi tôi thực hiện thu âm ca khúc này. Trước đó, tôi đã nhận rất nhiều ý kiến trái chiều của mọi người về giọng hát cũng như về cách hát gây nên sự khó chịu. Thế nên, khi tôi làm sản phẩm này, tôi có chị Hòa Minzy và anh Đức Phúc ở bên cạnh để góp ý từng câu từng chữ. Thật sự, nhiều lúc tôi rất bất lực, không hiểu vì sao mình là người Việt nhưng phát âm tiếng Việt lại không được tròn trịa. Đó là nguyên nhân tôi tạm gác lại việc hát ballad suốt hơn một năm qua. Vì khi hát thể loại này, mình sẽ lộ ra rất nhiều khuyết điểm. Trong thời gian vừa qua, tôi đã cố gắng đi học thanh nhạc và gửi sản phẩm này cho rất nhiều đồng nghiệp để họ góp ý, chỉnh sửa. Mong rằng mọi người có thể nhận thấy được sự thay đổi, tiếp thu ý kiến của tôi thông qua bài hát mới này.

* Erik phải đánh đổi như thế nào trong quá trình hoàn thiện bản thân?

- Trong khoảng một, hai năm gần đây, tôi có những lỗi sai và bị mọi người quay clip lại rồi đăng lên bàn tán. Tôi cũng chỉ một vài lần chia sẻ trên báo chí về việc bản thân bị xoang mũi. Sau đó, tôi gần như bỏ hết các show diễn ở phòng trà. Vì tôi biết bản thân chưa giải quyết được chuyện giọng hát và khi chưa cải thiện được thì mình không nên nhận những show đấy. Tôi đã bỏ rất nhiều show để dành thời gian khắc phục khuyết điểm giọng hát. Chắc chắn trong thời gian tới, khi đã tự tin với giọng hát của mình, tôi sẽ trở lại gặp gỡ mọi người ở những show diễn đó.

* Bạn thừa nhận bản thân đã tiếp thu ý kiến của khán giả để chỉnh giọng cho tốt hơn. Nhưng việc chiều lòng người nghe và những áp lực đó có khiến cảm xúc của Erik bị tụt dẫn đến sản phẩm không hiệu quả?

- Việc ra sản phẩm là mình đang cống hiến cho khán giả, cho nên, tôi phải lắng nghe họ. Thật ra, tôi thường xuyên đọc những bình luận của mọi người, bên cạnh những lời động viên của fan thì tôi rất muốn đọc những ý kiến của khán giả trung lập. Vì họ sẽ đưa cho mình những góp ý chân thành nhất. Chắc chắn rằng tôi không thể nào hoàn hảo được nên tôi sẽ phải nhìn vào đó để biết được lỗi của mình, cái nào chưa tốt thì mình sẽ sửa. Còn đối với những bình luận công kích, gây ảnh hưởng đến tinh thần thì tôi sẽ gạt đi.

Trước đây, tôi cũng từng làm nhiều sản phẩm theo cảm xúc của mình và nhận rất nhiều ý kiến trái chiều. Tôi thấy rằng việc mình thuận theo cảm xúc không chạm đến trái tim khán giả, vì thế, tôi thay đổi, để khán giả nhận thấy mình đã tiếp thu và tiến bộ.

Erik thừa nhận bản thân là người rất thực tế, anh sẵn sàng dừng sự nghiệp ca hát khi cảm thấy thời gian theo đuổi đam mê âm nhạc đã đủ

NVCC

* Bạn có cảm thấy buồn khi việc mình trở thành quán quân The Heroes 2021 không đem lại cho bạn sự bùng nổ cũng như không thể giúp bạn chuyển đổi sang dòng nhạc EDM?

- Thật ra, buồn thì cũng không buồn vì khi tôi đã đạt được thứ mà mình mong muốn. Đó là được khán giả công nhận tôi thật sự nỗ lực trong việc thay đổi và đa dạng hơn ở nhiều thể loại. Việc đó đã đạt được rồi nên ngôi vị Quán quân chỉ là một dấu mốc, để sau này nhìn lại, tôi thấy rằng quãng đường mà mình đi thật sự có giá trị hơn.

* Erik có mong chờ một giải thưởng âm nhạc nào tiếp theo?

- Giải thưởng âm nhạc là một thước đo để đánh giá sự thành công của người nghệ sĩ cũng như giá trị của một sản phẩm âm nhạc. Vì vậy, chắc chắn mỗi năm tôi đều đặt mục tiêu cố gắng giành được một giải thưởng gì đấy để hội đồng nghệ thuật và khán giả công nhận. Và gần như năm nào mục tiêu đó của tôi cũng đạt được. Mỗi năm, tôi đều cố gắng ra mắt sản phẩm thường xuyên cũng như dự án bùng nổ để có giải thưởng. Hy vọng năm nay cũng được như thế.

Chạnh lòng vì những bài đăng tiêu cực

* Hiện nay, có nhiều nhóm về âm nhạc chuyên đánh giá giọng ca của các ca sĩ. Giọng ca của Erik cũng là một trong những chủ đề bị đặt lên bàn cân. Bạn nghĩ sao?

- Tôi nghĩ rằng nếu bản thân đã tốt rồi thì chẳng có lí do gì mà người ta cứ lôi mình ra để nói như thế. Việc khán giả làm như thế không có gì là sai cả, khi tôi đọc những bình luận đó, tôi cũng chạnh lòng. Vì đôi lúc có những lời nói mà thật sự tôi không biết họ có nghĩ đến cảm xúc của người nghe hay không. Nhiều lúc tôi tủi thân và tự hỏi bản thân rằng mình có đang cố gắng đúng hướng hay không nữa. Khi đọc được những điều đó, mình biết rằng bản thân cần phải cố gắng nhiều hơn nữa cho đến một ngày mà họ không còn viết những bài đăng tiêu cực như thế.

* Trước đó, Erik có tâm sự rằng bản thân sẽ không đi hát nữa vào năm 30 tuổi để chuyển hướng kinh doanh. Vậy sau trận đại dịch này, ý định đó có thay đổi?

- Tôi nghĩ là có. Tôi cũng không tính hai năm vừa qua đâu, tự dưng mình già đi 2 tuổi mà không làm được gì. Cho nên, tôi nghĩ sẽ dời cột mốc đó lại. Thật ra, tôi là một người rất thực tế và không phải là một người cố chấp. Vì vậy, khi thấy đã theo đuổi đam mê này đủ rồi thì tôi sẽ dừng lại. Cũng không thể đặt mục tiêu là 30 tuổi được, chắc là phải lùi xa hơn một tí. Nhưng khi mình cảm thấy đủ rồi, khán giả của mình đã trưởng thành và ít dành sự quan tâm cho mình lại thì tôi sẽ chuyển sang những lĩnh vực khác để có nguồn thu nhập lớn hơn để nuôi bản thân và gia đình.

Giọng ca Sau tất cả hy vọng tình bạn của anh, Đức Phúc và Hòa Minzy luôn bền chặt

FBNV

* Trong showbiz, thường rất nhạy cảm về câu chuyện tình bạn. Vậy khi xảy ra mâu thuẫn Erik, Đức Phúc và Hòa Minzy thường giải quyết điều đó như thế nào?

- Chắc chắn là không có tình bạn nào mà chưa từng xảy ra cãi vã, giận nhau. Nhưng chúng tôi đã rõ ràng với nhau ngay từ đầu là phải thẳng thắn với nhau, không được nói xấu sau lưng. Có điều gì không vừa lòng, chúng tôi luôn nói thẳng trước mặt, dù sẽ làm tổn thương đối phương ngay thời điểm đó. Ví dụ, Đức Phúc không thích tôi trễ giờ thì anh ấy nói thẳng nên khi rõ ràng như thế sẽ rất hiếm xảy ra những trận cãi nhau lớn. Chỉ là buồn lúc đấy thôi, ngày hôm sau là hết giận. Cho đến tận bây giờ tình bạn này đã được 4 năm rồi, tôi chỉ mong rằng cho đến khi mình không còn làm nghề nữa thì chúng tôi vẫn có thể sống gần nhau. Cả ba từng có kế hoạch sang nước ngoài định cư cùng với nhau.

* Một số ý kiến cho rằng, các ca sĩ nam bây giờ thiếu sự nam tính trong hình ảnh ở các sản phẩm. Erik nghĩ như thế nào về vấn đề này và có ý định sẽ thay đổi hình tượng trong thời gian tới?

- Hiện tại, tôi 25 tuổi, đó là một độ tuổi hơi lỡ cỡ, nghĩa là trẻ thì cũng không còn trẻ nhưng trưởng thành thì cũng chưa hẳn. Thật ra, tôi vẫn thích là chính mình hơn, nếu như mình cứ cố gồng mình để trở thành một người không phải mình thì nó rất kệch cỡm. Mọi người nhìn tôi nhẹ nhàng thế này, tự nhiên bây giờ mình lại hút thuốc, nuôi râu thì rất kì. Tôi chưa biết tương lai mình có thay đổi hay không nhưng tôi nghĩ hình ảnh hiện tại của mình theo đuổi đang khá phù hợp.

* Trên các diễn đàn đang tranh luận về việc đi hát khó hơn hay diễn hài khó hơn. Với Erik, bạn nghĩ như thế nào về việc này?

- Tôi là ca sĩ nên tôi chỉ biết và hiểu những khó khăn, áp lực của một người ca sĩ còn việc các nghệ sĩ khác ở những lĩnh vực khác thì tôi không nắm rõ. Tôi nghĩ rằng mỗi ngành nghề đều có những khó khăn và áp lực riêng cho nên không thể nhận định là cái nào hơn cái nào.

- Cảm ơn những chia sẻ của Erik!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.