EU áp thêm thuế lên xe điện Trung Quốc

EU áp thêm thuế lên xe điện Trung Quốc

Phương Thúy
Phương Thúy
14/06/2024 07:17 GMT+7

Ủy ban châu Âu sẽ đánh thuế bổ sung lên tới 38,1% đối với xe điện Trung Quốc nhập khẩu từ tháng 7 tới. Trong khi đó, chưa đầy một tháng trước Mỹ cũng công bố kế hoạch tăng gấp bốn lần thuế đối với xe điện Trung Quốc lên 100%.

Kể từ tháng 7, xe điện Trung Quốc nhập khẩu vào châu Âu sẽ phải đối mặt với mức thuế nhập khẩu tạm tính cao nhất tới 38,1%. Trước đó, mức thuế áp dụng cho xe điện nhập khẩu vào châu Âu chỉ ở mức 10%.

Tuy nhiên, không phải mọi nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đều bị áp mức thuế cao. Điều này tùy thuộc vào sự hợp tác của từng hãng xe trong cuộc điều tra chống bán phá giá đối với xe điện Trung Quốc được khởi động từ cuối năm ngoái.

Theo Reuters, dựa trên dữ liệu thương mại năm 2023 của EU, mức tăng thuế sẽ khiến các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc mất thêm hàng tỉ euro chi phí bổ sung trong thời điểm nhu cầu đang chậm lại và giá bán nội địa giảm.

Trong khi đó, các nhà sản xuất ô tô châu Âu đang phải đối mặt với thách thức từ dòng xe điện giá rẻ hơn của các đối thủ Trung Quốc. Ước tính thị phần của các nhà sản xuất Trung Quốc trên thị trường EU đã tăng từ dưới 1% vào năm 2019 lên 8% và có thể đạt 15% vào năm 2025. Giá xe Trung Quốc thường thấp hơn 20% so với các mẫu xe sản xuất tại EU.

Việc áp thuế cao hơn vài chục % đối với xe ô tô điện nhập khẩu từ Trung Quốc là do nguy cơ gây ra thiệt hại kinh tế cho các nhà sản xuất xe điện ở châu Âu. Đây được cho là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo sự công bằng với các thương hiệu của châu Âu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lâm Kiếm cho biết cuộc điều tra của EU là "một ví dụ điển hình của chủ nghĩa bảo hộ". Việc áp thuế quan sẽ gây thiệt hại cho mối quan hệ hợp tác kinh tế Trung Quốc-EU và sự ổn định của chuỗi sản xuất và cung ứng ô tô toàn cầu. Ông cho biết Trung Quốc sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để "bảo vệ vững chắc" các quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

EU áp thêm thuế lên xe điện Trung Quốc- Ảnh 1.

EU áp thêm thuế xe điện Trung Quốc

REUTERS

Một số hãng xe châu Âu lo ngại rằng trong thời gian tới Trung Quốc sẽ có những động thái đáp trả, làm tổn hại đến doanh số xuất khẩu của họ. Trước đó, Trung Quốc cho biết sẽ chuẩn bị áp dụng mức thuế tăng 25% đối với ô tô nhập khẩu có động cơ lớn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.