EU cắt viện trợ cho Niger sau vụ đảo chính

Khánh Như
Khánh Như
30/07/2023 07:30 GMT+7

Niger, một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, đã bị một số nước phương Tây cắt viện trợ sau khi quân đội lật đổ chính phủ dân cử.

Reuters ngày 30.7 đưa tin Liên minh châu Âu (EU) và Pháp đã cắt hỗ trợ tài chính cho Niger và Mỹ đe dọa sẽ làm điều tương tự, sau khi các nhà lãnh đạo quân sự Niger trong tuần này tuyên bố lật đổ Tổng thống Mohamed Bazoum.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Niger là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, nhận được gần 2 tỉ USD (47,4 nghìn tỉ đồng) hỗ trợ phát triển chính thức mỗi năm. 

Niger 'khổ chồng khổ' sau cuộc đảo chính - Ảnh 1.

Tướng Abdourahmane Tiani (phải) được các lãnh đạo cuộc đảo chính tuyên bố là nguyên thủ quốc gia mới của Niger

REUTERS

Niger cũng là một đối tác an ninh của Pháp và Mỹ khi cả 2 quốc gia sử dụng nước này như một căn cứ.

Các đồng minh của Niger cho đến nay đã từ chối công nhận chính phủ quân sự mới do Tướng Abdourahamane Tiani lãnh đạo. Vị tướng này trước đây là người đứng đầu lực lượng bảo vệ Tổng thống Niger.

Cuộc đảo chính ở Niger đặt phương Tây vào thế đối đầu Nga

Kể từ khi bị quân đội giam giữ trong dinh tổng thống ngày 27.7, thông tin về ông Bazoum hầu như không được tiết lộ. Dù vậy, EU, riêng Pháp và các nước khác nói rằng họ vẫn công nhận ông là tổng thống hợp pháp của Niger.

Cao ủy phụ trách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết: "Ngoài việc ngừng hỗ trợ ngân sách ngay lập tức, tất cả hoạt động hợp tác trong lĩnh vực an ninh đều bị đình chỉ vô thời hạn và có hiệu lực ngay lúc này".

Bộ Ngoại giao Pháp thông báo nước này đã đình chỉ tất cả viện trợ phát triển và hỗ trợ ngân sách có hiệu lực ngay lập tức, yêu cầu nhanh chóng trở lại trật tự hiến pháp và đưa ông Bazoum trở lại nắm quyền, đài France24 đưa tin.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết: "Sự hỗ trợ rất đáng kể mà chúng tôi dành cho người dân ở Niger rõ ràng đang gặp nguy hiểm."

Mỹ có 2 căn cứ quân sự ở Niger với khoảng 1.100 binh sĩ, đồng thời cung cấp hàng trăm triệu USD cho quốc gia này để hỗ trợ an ninh và phát triển.

Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc khẳng định cuộc đảo chính đã không ảnh hưởng đến việc cung cấp viện trợ nhân đạo, theo đài NBC News.

Cộng đồng kinh tế của các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) và Liên minh tiền tệ Tây Phi sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp tại Nigeria vào hôm nay (30.7) để thảo luận về tình hình và có thể quyết định thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính.

Sau cuộc họp khẩn cấp hôm 28.7, Liên minh châu Phi đã ra tuyên bố yêu cầu quân đội trở về doanh trại và khôi phục trật tự hiến pháp trong vòng 15 ngày.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.