EU cử nhóm điều tra tội ác chiến tranh đến Ukraine sau sự việc ở Bucha

0 Thanh Niên Online

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu EU cho biết những ai đứng sau các “tội ác tày trời” tại thị trấn Bucha (Ukraine) này đều sẽ bị trừng phạt thích đáng.

Sau khi điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, Chủ tịch Ủy ban châu Âu EU Ursula von der Leyen ngày 4.4 thông báo EU sẽ cử một nhóm điều tra viên tới Ukraine để điều tra các cáo buộc tội ác chiến tranh.

Bà cho biết nhóm điều tra do EU cử đến Ukraine sẽ không hoạt động như một đơn vị độc lập mà sẽ hỗ trợ giới chức Ukraine thu thập bằng chứng tại chỗ.

Cáo buộc lạm sát dân thường trong cuộc xung đột tại Ukraine nổi lên sau khi nhiều thi thể của dân thường được phát hiện vào cuối tuần qua ở thị trấn Bucha, ngoại vi thủ đô Kyiv. Những hình ảnh tại đây đang khiến thế giới bàng hoàng.

EU cử nhóm điều tra tội ác chiến tranh đến Ukraine sau sự việc ở Bucha - ảnh 1

Các tình nguyện viên đưa xác của các dân thường thiệt mạng đến tập trung tại một nghĩa trang trước khi đưa họ đến nhà xác ở Bucha (Ukraine), ngày 4.4.2022

reuters

Ukraine nhanh chóng quy cho quân đội Nga là thủ phạm thực hiện các vụ sát hại. Các quan chức hàng đầu của phương Tây cũng ủng hộ cáo buộc Nga đã gây tội ác chiến tranh.

Ngược lại, Bộ Quốc phòng Nga nói Ukraine đang có hành động khiêu khích và tuyên bố “không một người dân địa phương nào bị làm hại” trong thời gian quân Nga kiểm soát Bucha.

Ukraine hôm 5.4 công bố một video cho thấy Tổng thống Zelensky đã đến thăm Bucha và thề sẽ trừng phạt những kẻ có trách nhiệm và nhắc lại những cáo buộc của Kyiv chống lại Moscow.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm