Đức, Pháp trục xuất nhiều nhà ngoại giao Nga

0 Thanh Niên Online

Các nước EU đang đồng loạt trục xuất các nhà ngoại giao Nga, trong đó Đức và Pháp là hai nước mới nhất quyết định hành động sau cáo buộc sát hại dân thường tại thị trấn Bucha ở Ukraine.

Đức, Pháp trục xuất nhiều nhà ngoại giao Nga - ảnh 1

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tuyên bố nhiều nhà ngoại giao Nga là nhân vật không được hoan nghênh

Reuters

Bộ Ngoại giao Pháp ngày 4.4 thông báo sẽ trục xuất nhiều nhà ngoại giao Nga vì hoạt động của những người này trái với lợi ích an ninh của Pháp. Đài BFM TV đưa tin khoảng 30 nhà ngoại giao Nga sẽ bị trục xuất khỏi Pháp.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết đã thông báo với đại sứ Nga Sergey Netschayev về quyết định tuyên bố nhiều nhà ngoại giao Nga tại Đức là “người không được hoan nghênh”, và họ có 5 ngày để rời khỏi Đức.

Bà Baerbock giải thích rằng công việc của những người này đi ngược lại sự tự do, sự gắn kết trong xã hội Đức, theo CNN. Truyền thông Đức đưa tin có 40 người nằm trong diện bị trục xuất và họ bị nghi là có liên quan đến hoạt động tình báo.

Đức, Pháp trục xuất nhiều nhà ngoại giao Nga

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sẽ có hành động phản ứng quyết định của Đức và Pháp.

Trước đó, một số nước EU đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga vì chiến dịch quân sự tại Ukraine như 3 nước Baltic (Estonia, Latvia, Lithuania), Bỉ, Bulgaria, Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hà Lan, Ireland, Slovakia.

Sau khi những hình ảnh dân thường thiệt mạng tại thị trấn Bucha được công bố, Lithuania và Latvia đã quyết định hạ cấp ngoại giao, yêu cầu đại sứ Nga rời khỏi đất nước.

Thị trấn Bucha do lực lượng Nga kiểm soát cho đến cuối tháng 3. Sau khi Nga rút đi, phía Ukraine cáo buộc Nga liên quan đến cái chết của dân thường tại Bucha nhưng Moscow cương quyết phủ nhận và gọi đây là hành động khiêu khích được dàn dựng của Kyiv.

Cựu Thủ tướng Đức Merkel bảo vệ quyết định ngăn cản Ukraine vào NATO

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vasily Nebenzia cho biết đã có những bằng chứng cho thấy sự kiện tại Bucha bị dàn dựng, nhưng ông không công bố cụ thể.

Ông Nebenzia còn tỏ ra hoài nghi về những cuộc điều tra được gọi là độc lập nhưng trên thực tế thì ngược lại vì mang động cơ chính trị. Nhà ngoại giao này không nêu ra thông tin cụ thể.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm