EU 'hết cách' mở rộng các biện pháp cấm vận Nga

EU 'hết cách' mở rộng các biện pháp cấm vận Nga

23/04/2023 16:00 GMT+7

Tờ Financial Times hôm 20.4 dẫn lời các quan chức Liên minh châu Âu (EU) giấu tên cho biết khối này không có kế hoạch mở rộng đáng kể các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì chiến dịch quân sự đặc biệt.

Theo Financial Times, các đề xuất cấm vận tiếp theo đối với nền kinh tế Nga có thể sẽ bị phủ quyết bới các quốc gia thành viên EU “không thể sống thiếu” các ngành công nghiệp của nước này như năng lượng hạt nhân.

“Chúng tôi đã xong rồi”. Đó là phát biểu của một quan chức EU với Financial Times trước các cuộc đàm phán không chính thức về các vòng cấm vận tiếp theo, sẽ bắt đầu trong tuần này.

Quan chức này giải thích thêm rằng nếu áp thêm lệnh cấm vận “thì số trường hợp miễn trừ sẽ nhiều hơn số biện pháp”.

Song song với Mỹ, liên minh đã áp đặt 10 gói trừng phạt đối với Moscow kể từ khi Điện Kremlin tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt hồi cuối tháng 2.2022, nhắm vào nền kinh tế và giới tinh hoa chính trị của nước này.

EU ‘đã xong’ với các lệnh trừng phạt Nga - Ảnh 1.

Quốc kỳ tung bay trên trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga ở Moscow

REUTERS

Brussels đã đóng băng 321,5 tỉ euro (350 tỉ USD) tài sản cá nhân và nhà nước Nga, đồng thời cắt giảm 150 tỉ USD trong dòng chảy thương mại song phương với lệnh cấm nhập khẩu dầu và xuất khẩu công nghệ, máy móc, điện tử.

Tuy nhiên, Financial Times cho rằng những biện pháp sắp tới có thể sẽ chỉ giới hạn trong việc khắc phục những lỗ hổng trong các lệnh cấm vận hiện có và mở rộng danh sách 1.500 người cùng 200 tổ chức bị đóng băng tài sản.

Tờ Financial Times nói những yêu cầu gần đây, được Đức ủng hộ, như cấm xuất khẩu nhiên liệu hạt nhân và dịch vụ của Nga, có thể sẽ vấp phải sự phản đối từ Pháp, Hungary và các thành viên EU khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.