EU sẽ đưa xe bọc thép tới Syria

13/05/2012 03:02 GMT+7

Hôm qua, giới chức Liên minh châu Âu (EU) thông báo sẽ gửi 25 xe bọc thép tới Syria để bảo vệ nhóm quan sát viên LHQ đang giám sát lệnh ngừng bắn tại đây.

Hiện tại, trong tổng cộng 150 quan sát viên tại đây, có 105 người không được trang bị vũ khí, theo Tân Hoa xã. Quyết định trên được đưa ra sau khi đoàn xe chở các quan sát viên LHQ ngày 9.5 bị trúng bom trên đường đến thị trấn Daraa, miền nam Syria, khiến 6 binh sĩ hộ tống bị thiệt mạng. Tờ Wall Street Journal dẫn lời một nhà ngoại giao EU cho hay: “Các xe bọc thép sẽ được đưa tới Syria trong vài ngày tới”.

 EU sẽ đưa xe bọc thép tới Syria
Hiện trường vụ đánh bom kép tại Damascus ngày 10.5 - Ảnh: AFP

Đến nay, mặc dù LHQ đã gửi quan sát viên tới Syria để kiểm tra lệnh ngưng bắn, vốn có hiệu lực từ ngày 12.4, nhưng bạo lực vẫn liên tục xảy ra tại nước này. Ít nhất đã có thêm 8 người thiệt mạng trong các vụ bạo lực tại Syria trong ngày 12.5. Trước đó, ngày 10.5, một vụ đánh bom kép xảy ra tại thủ đô Damascus khiến 55 người chết và gần 400 người bị thương. AFP dẫn tin từ một số tổ chức quốc tế cho hay tính riêng từ ngày 12.4 đến nay, các vụ bạo lực tại Syria khiến ít nhất 930 người chết và 2/3 trong số đó là thường dân. Trước tình hình này, ngoại trưởng của các nước thuộc EU sẽ nhóm họp tại Bỉ vào ngày 14.5 để xem xét khả năng tăng cường biện pháp trừng phạt nhằm vào Syria.

Văn Khoa

>> Những đại gia vũ khí mới nổi
>> Đánh bom tự sát ở Vân Nam
>> Tập trận quốc tế sát Syria

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.