EU sẽ gia hạn các lệnh trừng phạt Nga

06/06/2015 12:45 GMT+7

(TNO) Các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ quyết định gia hạn các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga cho đến cuối năm nay trong cuộc họp sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

(TNO) Các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ quyết định gia hạn các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga cho đến cuối năm nay trong cuộc họp sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

Các nhà ngoại giao cho hay EU sẽ gia hạn lệnh trừng phạt Nga trong cuộc họp cuối tháng 6 - Ảnh: AFP
Theo AFP, tại cuộc họp dự kiến diễn ra vào cuối tháng này ở Brussels (Bỉ), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ gia hạn các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga cho đến cuối năm nay. EU đã áp đặt các lệnh cấm vận này lên Nga vì căng thẳng ở Ukraine.
Cũng trong tuần này, EU cảnh báo những cuộc giao tranh vừa tái diễn ở miền đông Ukraine là vi phạm nghiêm trọng nhất đối với lệnh ngừng bắn Minsk. Hôm 4.6, ít nhất 26 người thiệt mạng trong vụ đụng độ nảy lửa giữa quân chính phủ và lực lượng nổi dậy ở khu vực này.
Trước đó, trong cuộc họp diễn ra vào tháng 3, lãnh đạo 28 nước EU đã đồng gắn liền điều kiện dỡ bỏ trừng phạt với việc thực thi đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn Minsk, trong đó bao gồm việc ngừng bắn hoàn toàn và rút tất cả các vũ khí hạng nặng.
Trên nguyên tắc, EU đồng ý kéo dài các lệnh trừng phạt thêm một năm nữa, tính từ tháng 7 năm nay. Song quyết định chính thức sẽ được đưa ra trong kỳ họp diễn ra vào ngày 25 và 26 tháng này.
Một nguồn tin châu Âu cho hay: “Các lệnh trừng phạt nên được kéo dài thêm 6 tháng nữa. Lệnh trừng phạt được áp đặt để bảo đảm thỏa thuận Minsk được tuân thủ”.
Một nhà ngoại giao khác nói: “Đã có sẵn một thỏa thuận chính trị về việc gia hạn các lệnh trừng phạt và chúng tôi đang trông đợi điều đó. Hy vọng rằng vấn đề gia hạn lệnh trừng phạt sẽ không gặp bất cứ trở ngại nào ở buổi họp sắp tới”. Thời gian qua, vấn đề trừng phạt Nga đã gây ra căng thẳng trong nội bộ EU.
Trong những ngày tới, EU cũng có kế hoạch gia hạn lệnh cấm vận nhằm vào các cá nhân Nga, lệnh trừng phạt vốn được áp đặt từ một năm trước, sau khi Nga sáp nhập Crimea vào nước này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.