EVN sẽ được tăng giá điện khi chi phí đầu vào tăng bình quân 1%

Nguyên Nga
Nguyên Nga
24/09/2022 10:19 GMT+7

Đó là một trong những nội dung dự thảo lấy ý kiến về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân của Bộ Công thương. Trước đây quy định, giá bán điện bình quân tăng đến 3% mới được điều chỉnh tăng.

Theo đó, khi các thông số đầu vào (phát điện, truyền tải, phân phối - bán lẻ điện, điều hành - quản lý ngành...) biến động làm giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 1% trở lên, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) sẽ được tăng giá điện. Đây là điểm mới so với quy định hiện hành (giá bán điện bình quân tăng 3% trở lên).

Giá điện có nguy cơ tăng do chi phí đầu vào sản xuất điện tăng

ĐỘC LẬP

Trường hợp giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 1% đến dưới 5% và trong khung giá, EVN sẽ được quyết định tăng giá điện. Tập đoàn này sẽ lập hồ sơ báo cáo Bộ Công thương, Bộ Tài chính và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp để kiểm tra, giám sát.

Trường hợp giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 5% đến dưới 10% trong khung giá, EVN lập phương án giá bán lẻ điện bình quân trình Bộ Công thương, Tài chính và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Sau đó, Bộ Công thương sẽ cùng các cơ quan rà soát, kiểm tra và có ý kiến về phương án điều chỉnh giá điện do EVN trình. Trên cơ sở ý kiến của các cơ quan quản lý, EVN sẽ quyết định tăng giá điện theo từng nhóm khách hàng từ ngày 1.10 của năm có biến động giá.

Trường hợp giá bán lẻ điện bình quân tăng 10% trở lên, thẩm quyền quyết định tăng giá thuộc Thủ tướng. Quyết định sẽ được Thủ tướng đưa ra trên cơ sở báo cáo, rà soát từ các cơ quan quản lý và ý kiến của Ban chỉ đạo điều hành giá. Thời gian điều chỉnh từ ngày 1/10 của năm biến động giá.

Hiện nay, giá bán lẻ điện bình quân ở mức 1.864,44 đồng/kWh (chưa gồm thuế giá trị gia tăng), duy trì năm 2019 đến nay. Trong 2 năm đại dịch Covid-19 bùng phát (năm 2020 và 2021), để phục vụ mục tiêu phục hồi kinh tế, ổn định vĩ mô, giá điện bán lẻ vẫn giữ nguyên. EVN cũng khẳng định chưa tăng giá điện trong năm nay.

Mới đây, EVN trong báo cáo 6 tháng đầu năm cũng cho biết, giá bán lẻ điện bình quân năm 2022 lên mức 1.915,59 đồng/kWh (không gồm khoản chênh lệch tỷ giá hợp đồng mua bán điện còn lại 2019 - 2021 của các đơn vị phát điện). Mức này cao hơn 2,74% so với giá bán lẻ điện bình quân đang áp dụng từ năm 2019. EVN cũng ghi nhận khoản lỗ của Tập đoàn lên đến 16.500 tỉ đồng do chi phí sản xuất điện tăng cao. Điều này tạo ra áp lực tăng giá điện rất lớn.

Tại hội thảo về phát triển năng lượng ngày 23.9, đại diện EVN cũng có đề xuất cho phép EVN được điều chỉnh giá bán lẻ kịp thời theo Quyết định 24/2017 do chi phí sản xuất điện tăng mạnh trong thời gian qua.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.