F-16 và MiG-29 'đẳng cấp khác biệt'?

F-16 và MiG-29 'đẳng cấp khác biệt'?

08/07/2023 14:04 GMT+7

F-16 và MiG-29. Hai loại chiến đấu cơ cùng thời. Một của Mỹ, một của Liên Xô. So sánh với nhau sẽ ra sao?

Một phi công không quân Ba Lan từng có thâm niên lái cả hai loại máy bay này cho rằng chúng ở "hai đẳng cấp khác nhau".

Trả lời phỏng vấn tờ Newsweek, ông nhận xét F-16 được thiết kế để hoạt động hiệu quả trong các cuộc xung đột hiện đại, còn MiG-29 giống như một "bóng ma" của thời đã qua.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các máy bay phản lực như F-16 của Mỹ "sẽ tăng cường sức mạnh đáng kể cho quân đội Ukraine trên bầu trời", nhưng chưa có quốc gia nào đã cung cấp chiến đấu cơ này cho Ukraine.

F-16 do Mỹ sản xuất là đối tượng hàng đầu để cải tổ lực lượng không quân Ukraine, hiện đang vận hành các máy bay phản lực thời Liên Xô như MiG-29.

Tiên tiến, tiện nghi hơn

Viên phi công từng có 5 năm lái MiG-29  5 năm lái F-16 cho biết một số khác biệt giữa hai loại này là về mặt kỹ thuật. Buồng lái của một chiếc F-16 - được các phi công như ông gọi là "Viper" - nhỏ "nhưng thoải mái một cách đáng ngạc nhiên", và sắp xếp để phi công thao tác dễ dàng. Yếu tố này "không hề tồn tại" ở MiG-29.

Bên cạnh đó, ông cho biết MiG-29 có tầm nhin kém hơn nhiều so với F-16. F-16 có nắp buồng lại kiểu "bong bóng", cung cấp cho phi công tầm nhìn 360 độ "tuyệt vời", trong khi phi công MiG-29 không thể nhìn ra phía sau.

Hơn nữa, lượng dữ liệu cung cấp cho các phi công F-16 vượt xa lượng dữ liệu cung cấp phi công MiG-29. Viên phi công Ba Lan cho biết F-16 có thể theo dõi và tấn công nhiều mục tiêu, đồng thời được kết nối với mạng dữ liệu chiến thuật quân sự giúp phi công nhận thức tình huống tốt hơn. Trong khi đó, phi công MiG-29 phụ thuộc vào dẫn đường mặt đất để tìm máy bay đối phương. Radar của MiG chỉ có tầm ngắn, và chỉ bám được một mục tiêu sau khi đã khóa mục tiêu. Phi công F-16 cũng được trang bị kính nhìn đêm hiện đại.

Bên cạnh đó, MiG-29 cũng kém hơn về khả năng cảnh báo  ho phi công về các mối đe dọa vì máy thu cảnh báo radar lạc hậu.

Theo viên phi công Ba Lan, được lái MiG-29 từng là một đặc ân, nhưng thời của nó đã qua, và ông không mong muốn phải lái nó trong tình huống chiến đấu thực tế. Ông nhận xét rằng F-16 là "máy bay phản lực đa năng hiện đại có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, cả ngày lẫn đêm", trong khi MiG-29 "là máy bay chiến đấu có khả năng không đối đất hạn chế".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.