Facebook chấp nhận bồi thường vụ Cambridge Analytica

Loan Chi
Loan Chi
25/12/2022 14:03 GMT+7

Vụ kiện Cambride Analytica cuối cùng đã được giải quyết khi Meta đồng ý trả cho người dùng Facebook tổng cộng 725 triệu USD.

Theo 9to5mac, các luật sư của vụ kiện Facebook mô tả chiến thắng này là lịch sử, là khoản thanh toán lớn nhất từ ​​trước đến nay trong một vụ kiện về quyền riêng tư ở Mỹ.

Vụ việc bắt đầu từ năm 2014, thời điểm này công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica đã sử dụng một công ty bên thứ ba để thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng Facebook dưới dạng trò chơi kiểm tra tính cách. Dữ liệu dự định sử dụng để lập hồ sơ và nhắm mục tiêu người dùng Facebook ở Mỹ nhằm hỗ trợ chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Donald Trump.

Động cơ này đã bị báo The GuardianNew York Times phát hiện vào năm 2018, báo cáo dữ liệu cá nhân từ 50 triệu người dùng Facebook đã được thu thập, con số sau đó được xác định là 87 triệu. Tiết lộ này dẫn đến nhiều vụ kiện và chiến dịch xóa Facebook, thậm chí CEO Tim Cook của Apple cũng đã đề cập đến vụ việc.

Đây là khoản thanh toán lớn nhất từng có trong một vụ án về quyền riêng tư tại Mỹ

chụp màn hình

Một vụ kiện tập thể đã được đệ trình thay mặt cho những người dùng Facebook có dữ liệu bị thu thập. Facebook trước đó đã trả 5 tỉ USD để giải quyết vụ kiện từ Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) và thêm 100 triệu USD để giải quyết vụ kiện của Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ vì đã đánh lừa các nhà đầu tư của họ về việc sử dụng dữ liệu.

Reuters cho biết vụ kiện Cambridge Analytica hiện đã được giải quyết. Meta, công ty mẹ của Facebook đã đồng ý trả 725 triệu USD để giải quyết vụ việc.

Thỏa thuận dàn xếp đã được ghi trong hồ sơ tòa án, sẽ giải quyết một vụ kiện kéo dài được báo cáo vào năm 2018 rằng Facebook đã cho phép công ty tư vấn chính trị của Anh - Cambridge Analytica - truy cập dữ liệu của khoảng 87 triệu người dùng.

Như mọi vụ kiện tập thể, các luật sư thường sẽ nhận khoảng 25 - 30% và số còn lại được chia cho tối đa 87 triệu người.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.