Facebook loại bỏ chiến dịch tuyên truyền từ Trung Quốc nhằm vào bầu cử giữa kỳ Mỹ

0 Thanh Niên Online

Công ty Meta Platforms vận hành mạng xã hội Facebook cho hay đã xử lý chiến dịch tuyên truyền đầu tiên xuất phát từ Trung Quốc nhằm vào những người dùng ở Mỹ với nội dung liên quan đến bầu cử giữa kỳ.

Facebook loại bỏ chiến dịch tuyên truyền từ Trung Quốc nhằm vào bầu cử giữa kỳ Mỹ - ảnh 1

Meta thông báo xử lý các tài khoản giả mạo nhằm phục vụ chiến dịch truyên truyền

afp/getty

Reuters hôm 28.9 dẫn báo cáo của Meta cho biết mạng lưới vận hành chiến dịch này duy trì các tài khoản giả mạo trên khắp Facebook và Instagram, cũng như dịch vụ đối thủ Meta là Twitter.

Sau thời gian điều tra, phía Meta cho hay chiến dịch này có quy mô nhỏ và không thu hút được nhiều người quan tâm.

Dù vậy, Meta cho rằng phát hiện trên là đáng kể vì nó cho thấy sự chuyển dịch theo hướng can thiệp trực tiếp hơn vào nội bộ chính trị Mỹ khi so với những nỗ lực tuyên truyền được biết trước đó từ Trung Quốc.

“Những chiến dịch mà chúng tôi xử lý trước đây chủ yếu tập trung vào nội dung liên quan nước Mỹ với thế giới, chủ yếu là Nam Á, chứ không phải về bản thân sự vụ tại Mỹ”, ông Ben Nimmo, người đứng đầu bộ phận điều tra tình báo về mối đe dọa toàn cầu của Meta.

“Chủ yếu thông điệp vào những lần trước là “Mỹ xấu, Trung Quốc tốt”, ông Nimmo nói, trong khi chiến dịch mới nhằm gây ảnh hưởng trực tiếp người Mỹ ở cả hai vấn đề đang gây chia rẽ là việc phá thai và quyền sử dụng súng.

Hiện Meta chưa có đủ chứng cứ để xác nhận người đứng sau hoạt động này ở Trung Quốc.

Khi được hỏi về phát hiện của Meta, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland cho hay văn phòng của ông “hết sức lo ngại” về các thông tin tình báo cho thấy các chính phủ nước ngoài có sự can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ từ trước đây và tiếp tục kéo dài đến hiện tại.

Một người phát ngôn của Twitter xác nhận công ty biết về thông tin trong báo cáo của Meta và cũng đã tiến hành dỡ bỏ những tài khoản liên quan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm