Facebooker Đặng Như Quỳnh bị phạt 2 năm tù

Trần Cường
Trần Cường
27/10/2022 18:37 GMT+7

“Hám like” trên Facebook, bị cáo Đặng Như Quỳnh đã đăng nhiều thông tin sai sự thật. Bị cáo này bị tòa phạt 2 năm tù về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân”.

Chiều 27.10, TAND Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm Đặng Như Quỳnh 2 năm tù về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân”, quy định tại khoản 2 điều 331 Bộ luật Hình sự.

Đặng Như Quỳnh tại cơ quan công an hồi tháng 4 vừa qua

chụp màn hình vtv

Theo cáo trạng, khoảng cuối năm 2019, Quỳnh tự soạn thảo các bài viết rồi sử dụng tài khoản Facebook cá nhân để chia sẻ, đăng rồi nhận nhiều tương tác, chia sẻ, bình luận. Tính đến tháng 4, tài khoản này có hơn 300.000 người theo dõi.

Ngày 2.4, khi biết một số lãnh đạo doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, bất động sản bị xử lý, Quỳnh không có thông tin chính xác song vẫn suy diễn, đăng lên Facebook cá nhân việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị xử lý hình sự, được hàng nghìn người chia sẻ, tương tác. Đến khi các cơ quan tố tụng công bố thông tin chính thức, Quỳnh chỉnh sửa bài viết để định hướng người đọc tin là bản thân biết trước thông tin.

Nhận thấy có nhiều người tiếp cận các bài viết do mình đăng trên Facebook, ngày 6.4, Quỳnh tiếp tục đăng tải 2 bài viết kèm hình ảnh ông Đỗ Anh Dũng. Nội dung các bài viết tung tin ông Dũng sở hữu phức tạp nhiều công ty đại chúng hoạt động niêm yết trên sàn chứng khoán, các cơ quan tố tụng sẽ khởi tố, điều tra, bắt tạm giam ông này.

Thông tin do Quỳnh đăng tải được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Trong 6 ngày tiếp theo, mã chứng khoản của một số tập đoàn bị bán tháo số lượng lớn, thị giá, vốn hoá giảm mạnh trong khi trước đó có xu hướng tăng. Thậm chí, vốn hoá của một mã chứng khoán doanh nghiệp giảm hơn 5.200 tỉ đồng.

Đến này 12.4, một số nhà đầu tư chứng khoán đã làm đơn tố giác Đặng Như Quỳnh về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm uy tín, danh dự, quyền và lợi ích cá nhân cũng như ảnh hưởng xấu đến thương hiệu, thiệt hại tài sản doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Tại phiên toà sơ thẩm, bị cáo Đặng Như Quỳnh thừa nhận hành vi phạm tội nhưng cho rằng, cơ quan tố tụng đã truy tố “hơi nặng”. Quỳnh khai không quen biết hay mâu thuẫn gì với các doanh nghiệp liên quan mà chỉ vì “hám like” nên đăng tải các bài để “câu like” chung chung, không nhằm mục đích khác. Các bài viết do Quỳnh sao chép từ một facebook của người bạn rồi chỉnh sửa, thêm ảnh.

Bị cáo Quỳnh cũng khai thực hiện hành vi một mình, là ý thức chủ quan của bản thân, không có cơ quan tổ chức nào đứng sau. Khi đăng tải không ý thức được hậu quả do hành vi của mình gây ra.

Theo HĐXX, pháp luật quy định công dân có quyền tự do dân chủ nhưng trên cơ sở pháp luật cho phép, không xâm phạm đến quyền lợi của người khác. Tuy nhiên, hành động của bị cáo đã gây ảnh hưởng rất nhiều cho thị trường tài chính, chứng khoán, và hàng nghìn nhà đầu tư.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đặng Như Quỳnh 2 năm tù giam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.