FBI lục soát khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, con trai ông Trump nói gì?

Khánh An
Khánh An
09/08/2022 14:34 GMT+7

Ông Eric Trump cho biết Cục Điều tra liên bang (FBI) lục soát khu nghỉ dưỡng của cha ông tại bang Florida để tìm những tài liệu có được khi cựu Tổng thống Donald Trump còn đương nhiệm.

Cảnh sát Palm Beach canh gác bên ngoài khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump

afp

Đài Fox News ngày 9.8 dẫn lời ông Eric Trump cho hay các đặc vụ FBI lục soát khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cha ông là cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan các tài liệu mà Cục Lưu trữ quốc gia đang tìm kiếm.

Ông cho biết cha mình đang hợp tác với Cục Lưu trữ quốc gia trong nhiều tháng qua.

Cựu Tổng thống Trump hiện đang bị Bộ Tư pháp điều tra vì đã đem những tài liệu khỏi Nhà Trắng và cất ở Mar-a-Lago trong 1 năm, điều này có thể vi phạm nghiêm trọng luật pháp nếu đó là các tài liệu mật. Ông Trump lên án cuộc điều tra và khẳng định mình có quyền mang theo các tài liệu đó.

Cựu Tổng thống Donald Trump và con trai Eric Trump tại câu lạc bộ golf quốc gia Bedminster ở New Jersey

afp

Cuộc lục soát chưa có tiền lệ của FBI tại nhà một cựu Tổng thống Mỹ đánh dấu sự leo thang đáng kể trong cuộc điều tra nghi vấn ông Trump mang các tài liệu mật khỏi Nhà Trắng, một trong những cuộc điều tra ông đối diện liên quan thời gian tại vị cũng như việc kinh doanh của mình.

Thống đốc Nam Dakota, một trong những người chỉ trích vụ lục soát, gọi đó là “một sự vũ khí hóa chính trị chưa có tiền lệ của Bộ Tư pháp”.

Ông Eric Trump cáo buộc đảng Dân chủ sắp xếp vụ lục soát vì họ “không muốn” cha ông tái tranh cử vào năm 2024. Tuy nhiên, lần đầu tiên ông thừa nhận rằng mình hy vọng cha không “ra ngoài và đánh” họ một lần nữa.

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago vào tối 8.8

afp

Theo Reuters, Đạo luật Tài liệu Tổng thống Mỹ quy định việc bảo quản các bản ghi chép, thư, ghi chú, thư điện tử, điện tín và các tài liệu ghi chép khác liên quan đến nhiệm vụ chính thức của tổng thống.

Bất cứ sự lục soát nào tại nơi ở riêng phải được một thẩm phán thông qua, sau khi cơ quan điều tra thể hiện nguyên nhân khả dĩ giúp việc lục soát đó là đúng.

Cựu Tổng thống Trump trước đó cho biết “việc lục soát nhà tôi mà không báo trước này là không cần thiết và không phù hợp”, đồng thời kể rằng các đặc vụ FBI còn kiểm tra cả két sắt của ông.

Ông Trump bị điều tra vi nghi vấn khi mang hồ sơ Nhà Trắng về nhà riêng
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.