FBI tịch thu tài liệu tuyệt mật ở nhà ông Trump, viện dẫn đạo luật gián điệp

13/08/2022 07:44 GMT+7

Trong vụ xét nhà cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida hôm 9.8, các đặc vụ FBI lấy đi 11 bộ hồ sơ mật , bao gồm một số tài liệu tuyệt mật, và lệnh khám nhà được đưa ra dựa trên nghi ngờ liên quan Đạo luật Gián điệp.

Giấy xác nhận danh sách đồ vật lấy đi từ tư dinh ông Trump hôm 9.8

reuters

Tiết lộ gây chấn động trên của Bộ Tư pháp đã được công bố sau khi tờ The Washington Post dẫn nguồn thạo tin cho biết phía FBI muốn tìm kiếm tài liệu liên quan vũ khí hạt nhân vào thời điểm bất ngờ ập vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump.

Đạo luật Gián điệp là một trong 3 luật được viện dẫn trong lệnh xét nhà ông Trump. Đây là luật có từ năm 1917 và quy trách nhiệm hình sự cho hành động phát tán thông tin có thể đe dọa an ninh quốc gia Mỹ, theo Reuters hôm 13.8.

Trong khi đó, ông Trump tuyên bố trên nền tảng xã hội của mình rằng tất cả tài liệu đều được giải mật và bảo quản vô cùng an ninh.

FBI phát hiện tài liệu "tuyệt mật" trong nhà cựu Tổng thống Trump

“Họ chẳng cần phải “tịch thu” thứ gì cả. Họ có thể lấy chúng bất kỳ lúc nào họ muốn mà không cần phải chơi trò chính trị và đột kích vào Mar-a-Lago”, Reuters dẫn lời ông Trump.

Quyết định xét nhà được cho là một phần của cuộc điều tra đang được triển khai nhằm xác định liệu ông Trump có lấy đi một cách bất hợp pháp nhiều hồ sơ và tài liệu khỏi Nhà Trắng sau khi chấm dứt nhiệm kỳ tổng thống vào tháng 1.2021. Bộ Tư pháp cho rằng một số hồ sơ thuộc dạng mật.

Danh sách các đồ vật tịch thu cho thấy phía đặc vụ FBI lấy đi hơn 30 đồ vật, trong số này có hơn 20 hộp, album hình ảnh, một ghi chú viết tay, lệnh ân xá cho đồng minh chính trị Roger Stone và thông tin về “tổng thống Pháp”.

Lệnh xét nhà nêu rõ các đặc vụ được yêu cầu khám xét căn phòng tên “Văn phòng 45” (ông Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ), cũng như những căn phòng và các cấu trúc khác ở khu nghỉ dưỡng mà FBI cho rằng chứa tài liệu cần tịch thu.

AFP dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland xác nhận ông đã "đích thân chấp thuận" cuộc lục soát. Đồng thời bộ này cho biết có lý do để tin đã xảy ra vi phạm liên quan Đạo luật Gián điệp tại nhà ông Trump. Tuy nhiên, chưa rõ tại sao các nhà điều tra lại cho rằng đã xảy ra vi phạm này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.