FED hạ lãi suất cơ bản: Khó có thể khác

04/11/2019 08:00 GMT+7

Quyết định của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất cơ bản gây bất ngờ ở tính gấp gáp của nó.

Đây là lần thứ 3 mà FED hạ lãi suất cơ bản kể từ cuối tháng 7, trong khi cuối năm ngoái mới bắt đầu tăng lãi suất cơ bản sau thời gian dài giữ lãi suất này ở mức độ rất thấp.
Kinh tế Mỹ tăng trưởng hiện tại không cao và thấp hơn nhiều so với năm ngoái. Nhưng nhu cầu nội địa vẫn rất cao và ổn định cũng như tỷ lệ thất nghiệp thấp ở mức kỷ lục. Chỉ nhìn vào đấy không thôi để quyết định chính sách tiền tệ thì đúng là FED không có lý do xác đáng gì để hạ lãi suất cơ bản.
Vì thế, FED hạ lãi suất cơ bản có thể nhằm phòng ngừa sớm nguy cơ suy thoái đối với kinh tế Mỹ. Bởi không ít biểu hiện cho thấy kinh tế Mỹ rất có thể sẽ đi vào suy thoái.
Cụ thể, Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết giảm mức độ nợ công, nhưng trên thực tế thì ông lại tăng mức độ nợ công của nhà nước Mỹ đến kỷ lục khiến nền kinh tế Mỹ phải trực diện với rủi ro tài chính ngày càng tăng. Chính sách thuế của ông Trump lại đang dần mất tác dụng khích lệ tăng tưởng kinh tế và tiêu dùng cá nhân.
Giới kinh tế Mỹ không lạc quan nhiều về triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ và đã giảm chứ không đẩy mạnh hoạt động đầu tư vào nền kinh tế Mỹ. Và cuối cùng không thể không kể đến tác động tiêu cực của cuộc xung khắc thương mại mà ông Trump tiến hành với các đối tác bên ngoài.
Chính vì thế, FED buộc phải giảm lãi suất cơ bản.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.