FIFA quy định ra sao về loạt sút luân lưu tại World Cup 2022?

Giang Lao
Giang Lao
11/11/2022 10:27 GMT+7

Theo FIFA, các bàn thắng ở loạt sút luân lưu tại World Cup 2022 không được tính trong danh sách ghi bàn, chỉ mang tính chất phân định thắng thua ở các trận từ vòng knock-out nếu 2 đội hòa nhau sau 120 phút thi đấu.

FIFA vừa đưa ra thông báo các quy tắc sẽ được áp dụng tại World Cup 2022 ở Qatar trong trường hợp sút luân lưu, theo đó sẽ có một số thay đổi nhưng không đáng kể so với trước đây.

FIFA quy định ra sao về loạt sút luân lưu tại World Cup 2022? - Ảnh 1.

Các loạt sút luân lưu ở World Cup thường gây nhiều tranh cãi, buộc FIFA phải thông báo những quy định từ trước

AFP

Ở vòng bảng, luật thi đấu vẫn giữ như cũ với 1 trận thắng được tính 3 điểm và hòa 1 điểm, cũng như cách tính xếp hạng các đội trong bảng dựa trên số điểm thu được, hiệu số bàn thắng bại, tổng số bàn thắng ghi được, tính điểm và hiệu số, hoặc số bàn thắng ghi được giữa các đội bằng điểm và hiệu số... Nếu vẫn hòa, thì điểm số Fair play trong tất cả các trận vòng bảng được tính đến (dựa trên số thẻ vàng, thẻ đỏ của các đội). Và giải pháp cuối cùng là tung đồng xu, nếu tất cả chỉ số đều hòa.

Trong khi đó, ở vòng knock-out nếu sau 90 phút chính thức 2 đội hòa nhau sẽ thi đấu thêm 2 hiệp phụ, mỗi hiệp 15 phút. Nếu tiếp tục hòa, 2 đội sẽ tiến hành sút luân lưu 11m để phân định thắng thua.

Tại World Cup 2022 ở Qatar, FIFA quy định ở loạt sút này chỉ có những cầu thủ có mặt trên sân thi đấu trước khi trận đấu kết thúc mới được phép thực hiện các quả phạt đền, tức là không có thay đổi nào so với trước đây. Với các đội có quyền thay thủ môn (nếu còn quyền thay người) để bắt phạt đền nếu muốn trong giờ đấu thêm, hoặc cầu thủ khác có trong danh sách đăng ký thi đấu phải đủ điều kiện làm thủ môn.

Tuy nhiên, trước khi bước vào loạt sút luân lưu, cả 2 đội phải có số lượng cầu thủ bằng nhau, nếu 1 đội kết thúc trận với ít hơn 11 cầu thủ do chấn thương hay bị truất quyền thi đấu, thì đội còn lại phải loại số cầu thủ tương ứng để cân bằng. Trong trường hợp sau 10 lượt sút (mỗi đội 5 lượt) mà kết quả vẫn hòa, thì 2 đội tiến hành thêm lượt sút quyết định với mỗi bên 1 lượt cho đến khi xác định đội chiến thắng, và không cầu thủ nào được phép sút 2 lần cho đến khi các đồng đội còn lại, kể cả thủ môn, thực hiện lượt sút của mình.

Cũng trong thông báo, để tránh nhầm lẫn FIFA cũng cho biết, những bàn thắng trong loạt sút luân lưu không được tính vào các thống kê ghi bàn trong danh sách cầu thủ ghi bàn ở World Cup 2022.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.