Filip Nguyễn: 'Tôi sẵn sàng ra sân thi đấu cho tuyển CH Czech..'

0 Thanh Niên Online

Một tin mang trong nó tiếc nuối và lo lắng cho các fan bóng đá Việt Nam khi tuyển CH Czech đã triệu tập thủ môn Filip Nguyễn - có bố là ông Nguyễn Minh là người Việt Nam và mẹ là người CH Czech.

Không còn là đợt tập trung vội vã cho đội tuyển B kiểu "chữa cháy" nữa, lần này HLV Jiri Chytry gọi bổ sung Filip Nguyễn kèm tuyên bố muốn trao cơ hội cho những cầu thủ dự bị để thể hiện năng lực cho trận giao hữu sắp tới gặp đảo Síp (7.10), trước 2 trận gặp Israel (11.10) và Scotland (14.10) tại UEFA Nations League.

Thủ môn Việt kiều Filip Nguyễn cứu thua xuất thần, tạo nên kỳ tích ở châu Âu

Chia sẻ với Thanh Niên, thủ môn Filip Nguyễn bày tỏ: "Tôi đang tập trung cùng tuyển CH Czech, một lần nữa. Là công dân và là cầu thủ chơi bóng tại CH Czech, tôi có nghĩa vụ có mặt tại đây khi Liên đoàn bóng đá CH Czech yêu cầu.

Tôi có sẵn sàng ra sân không ư? Tôi sẵn sàng ra sân nếu HLV yêu cầu. Nhưng thú thật tôi không dám chắc rằng liệu mình có khoác áo tuyển CH Czech ở đợt tập trung này hay không".

Filip Nguyễn: 'Tôi sẵn sàng ra sân thi đấu cho tuyển CH Czech..' - ảnh 1

Filip Nguyễn là người hùng giúp Slovan Liberec lọt vào vòng bảng Europa League

Slovan Liberec

Bố của Filip Nguyễn, ông Nguyễn Minh nhiều lần chia sẻ rất muốn con trai mình trở về quê nội khoác áo tuyển Việt Nam để thực hiện giấc mơ World Cup. Tuy nhiên, ước nguyện này sau nhiều năm vẫn còn dính những vướng mắc.

Bản thân Filip Nguyễn cũng nhiều lần về Việt Nam để thăm quê nội ở Hải Phòng, cũng như thăm thú các địa danh nổi tiếng khác như Sài Gòn, Hà Nội... Không chỉ về đi chơi, Filip Nguyễn đã nhiều lần hỏi thủ tục để lấy quốc tịch Việt Nam.

Tiếc rằng đặc thù chơi bóng ở châu Âu khiến anh không thể cư trú thường xuyên tại Việt Nam, trong khi vẫn chưa được liệt vào danh sách ưu đãi tài năng có đóng góp đặc biệt cho quốc gia, bất chấp VFF đã rất nỗ lực tìm hướng giải quyết.

Mùa bóng này, Filip Nguyễn đang cùng Sloven Liberec làm nên hành trình kỳ diệu khi lần đầu tiên tham dự đã vượt qua các vòng sơ loại và play-off để góp mặt ở vòng bảng Europa League. 

Filip Nguyễn: 'Tôi sẵn sàng ra sân thi đấu cho tuyển CH Czech..' - ảnh 2

Thủ môn Filip Nguyễn đã chờ đợi một thời gian dài chờ xin nhập tịch Việt Nam

Slovan Liberec

Thành tích đó của đội bóng CH Czech có công rất lớn nhờ màn trình diễn xuất thần của Filip Nguyễn. Chính những pha cứu thua đẳng cấp đã tác động không nhỏ đến quyết định triệu tập bổ sung Filip Nguyễn lên tuyển CH Czech của HLV Jiri Chytry.

Filip Nguyễn cho biết: "Đến lúc này tôi vừa tập trung tuyển CH Czech. HLV Jiri Chytry đã có cuộc nói chuyện chung với toàn đội. Ông đã chào đón tôi có mặt ở đội tuyển và giới thiệu tôi với các thành viên BHL.

Tôi không rõ HLV Jiri Chytry có muốn sử dụng tôi ở trận gặp đảo Síp hay không. Đối với mọi cầu thủ, được khoác áo cho đội tuyển quốc gia luôn là vinh dự cao nhất".

Còn nhớ ở đợt tập trung trước, khi Liên đoàn bóng đá CH Czech triệu tập khẩn đội hình B do đội chính bị cách ly vì phát hiện các trường hợp dương tính với Covid-19, Filip Nguyễn đã có mặt. Tuy nhiên, anh thông qua luật sư đã có những trao đổi và thống nhất với BHL không ra sân ở trận đấu đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm