Fitch Ratings đánh giá cao kinh tế Việt Nam

01/11/2022 08:52 GMT+7

Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings vừa công bố báo cáo mới về tình hình kinh tế Việt Nam.

Trong đó, Fitch Ratings đánh giá về tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ (Long-Term Foreign-Currency Issuer Default Rating - IDR) của Việt Nam ở mức BB với triển vọng tích cực. Báo cáo cũng đánh giá triển vọng kinh tế tăng trưởng mạnh của Việt Nam phản ánh qua triển vọng tăng trưởng mạnh trong trung hạn, nợ chính phủ thấp hơn so với các quốc gia tương ứng và tình hình nợ nước ngoài ở mức tốt.

Fitch Ratings dự đoán tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2023 ở mức 6,2%.

ngoc thắng

Fitch Ratings kỳ vọng Việt Nam đạt tăng trưởng GDP đạt 7,4% vào năm 2022, nhờ vào định hướng tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ. Bên cạnh đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được kỳ vọng tăng cao vào lĩnh vực sản xuất sẽ tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng mạnh mẽ trong trung hạn cho kinh tế Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Fitch Ratings, rủi ro vẫn còn do ảnh hưởng từ cuộc xung đột tại Ukraine và các điều kiện cho vay bị thắt chặt hơn trên toàn cầu. Qua đó, Fitch Ratings dự đoán tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2023 ở mức 6,2%.

Cũng trong báo cáo trên, Fitch Ratings cho rằng mức dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã giảm xuống còn dưới 100 tỉ USD do Việt Nam phải bán USD ra để ổn định tỷ giá tiền đồng và USD thời gian qua. Theo số liệu của chính phủ được Fitch Ratings trích dẫn, vào khoảng cuối năm 2021, mức dự trữ ngoại hối của Việt Nam ở mức khoảng 109 tỉ USD.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.