FTX kiện công ty đầu tư K5 Global để đòi 700 triệu USD

26/06/2023 15:01 GMT+7

Sau khi tuyên bố phá sản, sàn giao dịch FTX đã đệ đơn kiện công ty đầu tư mạo hiểm K5 Global để tìm cách thu hồi 700 triệu USD tiền đầu tư.

Theo Bloomberg, hai nhà sáng lập của công ty đầu tư K5 Global Michael Kives và Bryan Baum bị cáo buộc thu lợi bằng cách kết thân với cựu CEO FTX là Sam Bankman-Fried. 

Sam Bankman-Fried miêu tả Michael Kives là người có nhiều kết nối nhất mà anh từng gặp và xem Kives là người sẽ giúp mình tạo dựng mối quan hệ chính trị và quan hệ đối tác với người nổi tiếng.

FTX cho biết cựu CEO FTX là một "người bảo trợ hoang phí". Bankman-Fried đã ký một bảng điều khoản để "rót" hàng tỉ USD vào K5 Global và trả cho Kives và Baum mỗi người 125 triệu USD. Nhân viên FTX đã lo ngại rằng K5 đang cố gắng kiếm tiền hoặc lừa đảo FTX nhưng Bankman-Fried vẫn tiếp tục đầu tư nhằm tăng sức ảnh hưởng chính trị và xã hội.

Vào năm 2022, sàn giao dịch tiền điện số FTX và quỹ đầu tư Alameda Research do Bankman-Fried sáng lập đã chuyển 700 triệu USD cho các chi nhánh của K5 Global, Kives và Baum. Trước khi phá sản vào tháng 11.2022, FTX đã cố dựa vào người nổi tiếng và các mối quan hệ kinh doanh của K5 để tìm kiếm nguồn hỗ trợ tài chính

A2SGYQYGSJOIFAWFMJH74R4ESQ.jpg

FTX cho rằng các khoản đầu tư của Bankman-Fried đã làm giàu cho Kives và Baum

Chụp màn hình

Theo đơn khiếu nại từ phía FTX, một công ty vỏ bọc do Bankman-Fried kiểm soát đã sử dụng số tiền 214 triệu USD từ FTX để mua cổ phần thiểu số trong nhãn hiệu 818 Tequila của người mẫu Kendall Jenner, vào thời điểm tài sản của công ty rượu tequila chỉ được định giá 2,94 triệu USD.

Bankman-Fried đã bác bỏ cáo buộc lừa gạt khách hàng FTX bằng cách sử dụng tiền của họ để hỗ trợ các khoản đầu tư rủi ro của bản thân.

Kể từ khi nộp đơn xin phá sản, ban lãnh đạo mới của FTX đã thu hồi được hơn 7 tỉ USD tài sản. Số tiền này có thể được sử dụng để trả nợ cho những khách hàng có tiền bị đóng băng khi sàn giao dịch FTX sụp đổ.

FTX cũng đã đệ đơn kiện nền tảng chứng khoán Embed và các khoản thanh toán của nó cho Genesis Global Capital, chi nhánh cho vay đã phá sản của công ty tiền điện tử Genesis. FTX cũng đã công bố một thỏa thuận với Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan (Mỹ), trong đó bảo tàng đồng ý trả lại 550.000 USD tiền quyên góp mà họ nhận được từ công ty vào năm 2022.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.