Gả con lấy bò qua Facebook

Trùng Quang
Trùng Quang
25/11/2018 07:49 GMT+7

Một bé gái 16 tuổi ở Nam Sudan đã bị đưa ra đấu giá sau khi cha của cô đăng quảng cáo gả con trên Facebook.

Cha của cô bé được cho là đã nhận 500 con bò, 3 xe hơi và 10.000 USD để đổi lấy con gái của ông ta.
Facebook đã hứng chịu chỉ trích sau khi bé gái trên bị 5 người đàn ông đưa ra đấu giá, bao gồm những quan chức cấp cao của chính phủ Nam Sudan, theo tổ chức bảo vệ quyền trẻ em Plan International.
Đài CNN đưa tin dù Facebook nói rằng bài đăng đã được gỡ xuống ngay khi họ biết về vụ việc trên, bé gái khi đó đã bị bán.
Bài đăng “mời thầu” xuất hiện vài khoảng tháng 10 và bé gái đã bị bán cho một doanh nhân giàu có vào ngày 3.11. CNN khẳng định chính gia đình mà cụ thể là cha của bé đã tổ chức cuộc đấu giá với mong muốn thu về một khoản hồi môn cao nhất có thể.

Facebook xác nhận vụ việc xảy ra trên nền tảng của họ và rằng bài đăng đã bị gỡ xuống vào ngày 9.11. Tài khoản của người đăng bài cũng bị “vô hiệu hóa” vĩnh viễn. Nhiều nguồn tin dẫn lời giới chức Nam Sudan cho hay cô bé đã mất tích ở thủ đô Juba sau vụ việc trên.
Vụ việc khiến các nhà hoạt động nhân quyền lo ngại, sợ rằng nó sẽ tạo cảm hứng cho các gia đình khác dùng mạng xã hội để nhận những khoản tiền lớn.
Giám đốc quốc gia của Plan International George Otim bày tỏ: “Việc cô bé có thể bị bán trên mạng xã hội lớn nhất thế giới trong thời đại này là không thể tin nổi. Việc sử dụng công nghệ một cách man rợ này gợi nhớ đến những thị trường nô lệ trước đây”.
Về phần mình, đại diện Facebook đã lên tiếng xin lỗi, đồng thời khẳng định họ luôn cố gắng cải tiến những phương pháp xác định những nội dung vi phạm chính sách của Facebook, bao gồm tăng gấp đôi lực lượng phụ trách an ninh cũng như tiếp tục đầu tư về công nghệ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.