Trứng Phục sinh trong game: khi trò đùa trở thành bản sắc của sự sáng tạo

0 Thanh Niên Online
Vì sao thông tin về trứng Phục sinh của các game 8-bit đời xưa rất ít và rất hiếm?
Khác với trứng Phục sinh thường được sử dụng làm quà tặng vào dịp lễ Phục sinh của các tôn giáo, trứng Phục sinh trong game có thể là một đoạn code ẩn, một câu triết lý, một tấm ảnh gia đình, tên người đã tạo ra game, một vật phẩm bí ẩn liên quan đến game hoặc một bộ phim nào đó mà người làm ra game đó rất thích….
Trứng Phục sinh trong game muôn hình muôn vẻ và nó luôn ẩn chứa một lời nhắn nhủ, một ý nghĩa của người tạo ra game đó. “Trứng Phục sinh” đầu tiên được tìm thấy trong trò chơi Atari 2600 năm 1979. Trong trò chơi, người chơi hướng dấu chấm màu xám đến một căn phòng ẩn, họ có thể thấy thông báo "Được tạo bởi Warren Robinett", đây thực chất là một lời phản đối từ lập trình viên của trò chơi, người đã khó chịu với Atari vì đã không thêm phần “Credit” vào trò chơi.
Vào thời điểm đó, đây được xem là một trò đùa của lập trình viên và Warren Robinett đã có kết cục không mấy vui vẻ với Atari, nhưng đó thật sự là một cuộc cách mạng để đưa phần Credit vào trong các game sau này và cũng là quả “trứng Phục sinh” đầu tiên của thế giới game.
Trứng Phục sinh trong game: khi trò đùa trở thành bản sắc của sự sáng tạo - ảnh 1

Chân dung quả trứng Phục sinh đầu tiên trong game

Ngày nay, có rất nhiều game thủ vẫn tiếp tục săn lùng các trứng Phục sinh trong game và xem đó như là một thành quả cho niềm đam mê game của họ. Để tìm được chúng ngoài việc bạn phải có khả năng chơi game tương đối tốt, hiểu rõ về game thì bạn phải là người có mắt quan sát nhạy bén, thích phiêu lưu và hơi… điên rồ một tí vì trứng Phục sinh luôn được cất giấu khéo léo ở những nơi mà người chơi ít nghĩ tới nhất.
Có một sự thật lý thú là các thợ săn trứng Phục sinh luôn có hứng thú với các trúng phục sinh của các game 8-bit đời đầu hơn các game sau này. Hiện nay, chỉ cần lên mạng là các bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin về “trứng phục sinh” trong các game đình đám như: Monster Hunter: World, Watch Dogs 2, Assassin’s Creed II, Batman Arkham Asylum, Horizon Zero Down, Saint Row 2, Portal… nhưng thông tin về trứng Phục sinh của các game 8-bit đời xưa rất ít và rất hiếm, vì sao?
Trứng Phục sinh trong game: khi trò đùa trở thành bản sắc của sự sáng tạo - ảnh 2

Trứng Phục sinh trong game Portal

Vào những năm 1900 hồi đó chưa có internet nên việc thông tin chưa được truyền bá rộng rãi, người chơi không có nhiều cơ hội để chia sẻ thông tin với nhau. Thêm vào đó, việc đưa “trứng phục sinh” vào game vào thời điểm đó chưa được công nhận nên các kĩ sư, lập trình viên thường “lén” đưa trứng phục sinh vào game mà không thông báo công khai, theo thời gian các thông tin đó dần thất truyền và nó đã trở thành truyền thuyết mà bất cứ các game thủ phiêu lưu săn lùng “trứng phục sinh” nào cũng đều muốn khám phá nên việc khám phá ra “trứng phục sinh” trong các game 8-bit được cho là có giá trị hơn vào thời điểm hiện tại.
Trứng Phục sinh trong game: khi trò đùa trở thành bản sắc của sự sáng tạo - ảnh 3

Trứng Phục sinh của Ninja Gaiden là một đoạn âm thanh ẩn được mở khoá bằng cách giữ nút A, B, Trái, Xuống, Select và bấm bắt đầu “Start” và bạn sẽ nghe thấy “Tecmo Presents 1989”.

Không chỉ gây xôn xao cộng đồng game thủ và trứng Phục sinh trong game còn là đề tài được đưa vào phim ảnh như Anime đình đám “Sword Art Online”. Trong Anime SAO trứng Phục sinh được làm bởi “God” và nó cũng là thứ bắt đầu cho series Anime đình đám này.
Theo cá nhân người viết nếu so sánh những người tạo ra trứng Phục sinh được gọi là “God” trong game của họ là điều hoàn toàn xứng đáng vì đó là thế giới của họ tạo ra, họ chi phối và người chơi tham gia vào thế giới của họ, xét trên phương diện khách quan, họ đúng là “God” của thế giới đó.
Trứng Phục sinh trong game: khi trò đùa trở thành bản sắc của sự sáng tạo - ảnh 4

Tạo hình trứng Phục sinh trong Swort Art Online

Trứng Phục sinh trong game muôn hình muôn vẻ có thể khiến chúng ta phì cười khi phát hiện ra nó, nhưng đó thật sự là một tượng đài danh vọng, một tượng đài xứng đánh dành cho những người tạo ra game để mọi người khám phá nó.
Bạn đã có kỷ niệm đáng nhớ với "trứng Phục sinh" của game như thế nào, hãy chia sẻ với chúng tôi tại phần bình luận nhé!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuyện chưa kể về LMHT: Ruined King

Chuyện chưa kể về LMHT: Ruined King

Với việc ra mắt video Ruination mới đã mang lại sức sống cho một trong những nhân vật phản diện tiêu biểu nhất trong vũ trụ Liên Minh Huyền Thoại Viego - Ruined King, vị Vua hủy diệt.