Gặp lại nhau trên hành trình về với Trường Sơn

Bá Cường
Bá Cường
17/05/2024 07:45 GMT+7

Các cựu Thanh niên xung phong tham gia mở đường Trường Sơn có dịp tụ họp tại Quảng Bình, nơi có tuyến đường huyền thoại từng do chính họ đổ máu, mồ hôi, nước mắt... để xây đắp nên, trong chuỗi hoạt động do T.Ư Đoàn phối hợp với Hội Cựu Thanh niên xung phong VN tổ chức.

Ngày 16.5, hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - đường Trường Sơn huyền thoại (1959 - 2024) đã được khởi động tại Quảng Bình với chương trình an sinh xã hội và lễ dâng hương tại các khu di tích lịch sử. Chương trình do T.Ư Đoàn phối hợp với Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) tổ chức.

Anh Ngô Văn Cương khánh thành công trình “Sân chơi cho em” tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới

Anh Ngô Văn Cương khánh thành công trình “Sân chơi cho em” tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới

BÁ CƯỜNG

Quảng Bình, một trong những địa phương có tuyến đường huyền thoại đi qua, được chọn là nơi để các cựu TNXP và thế hệ trẻ tìm về, tụ họp, gặp gỡ, giao lưu. Anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn, và ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP VN, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, đã có mặt tại Quảng Bình để cùng tham gia các hoạt động an sinh trên địa bàn.

Sáng qua, đoàn công tác có mặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới để khánh thành công trình "Sân chơi cho em" và thăm, tặng quà các em đang được chăm sóc tại khoa sản, khoa nhi. Đây là hoạt động đầu tiên nằm trong chuỗi các hoạt động của chương trình. Phát biểu tại chương trình, bác sĩ Trần Thị Sơn Trà, Trưởng khoa Sản bệnh viện, gửi lời cảm ơn ban tổ chức đã trao tặng bệnh viện một công trình ý nghĩa. "Đây là công trình ý nghĩa để các em nhỏ đang được chăm sóc, điều trị tại bệnh viện có thêm sân chơi, tiếp thêm tinh thần để các em vui khỏe, sớm khỏi bệnh", bác sĩ Trà bày tỏ.

Buổi chiều, đoàn công tác tiếp tục di chuyển lên xã miền núi Thượng Trạch (H.Bố Trạch) để thăm hỏi, tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số. Dịp này, T.Ư Đoàn cùng Hội Cựu TNXP VN đã khởi công "Ngôi nhà hạnh phúc" tại bản Cờ Đỏ, khánh thành công trình "Thắp sáng đường quê" tại bản Cồn Roàng, khởi công "Nhà 100 đồng" tại bản Rào Con

(TT.Phong Nha). Trên hành trình về nguồn, đoàn công tác dâng hương, hoa tại các di tích lịch sử nằm dọc tuyến đường Trường Sơn như Tượng đài TNXP chống Mỹ cứu nước, bến phà Long Đại, hang Tám Cô, Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn đường 20 Quyết thắng.

KIÊU HÃNH TRƯỜNG SƠN

Cũng trong sáng qua, tại TT.Phong Nha, triển lãm với chủ đề "Kiêu hãnh Trường Sơn" đã khai mạc, trưng bày gần 100 tư liệu, hình ảnh lịch sử về thời kỳ gian khổ mở tuyến đường này và giới thiệu thành tựu của lực lượng TNXP trong thời kỳ mới.

Anh Ngô Văn Cương và ông Vũ Trọng Kim trao tặng “Ngôi nhà hạnh phúc” tại bản Cờ Đỏ (xã Thượng Trạch)

Anh Ngô Văn Cương và ông Vũ Trọng Kim trao tặng “Ngôi nhà hạnh phúc” tại bản Cờ Đỏ (xã Thượng Trạch)

Ngắm nhìn lại những bức hình tại triển lãm, cựu TNXP Đoàn Thị Hoa (70 tuổi, ngụ Gia Lai) xúc động khi nhớ về những ngày tháng oanh liệt trên tuyến đường Trường Sơn. "Hồi trước tôi nằm trong lực lượng công binh, tham gia vận chuyển vật tư, đạn dược từ phà Gianh rồi theo tuyến đường Trường Sơn đưa vào miền Nam. Lúc đó mới 20 tuổi, ban đầu thấy đồng đội ngã xuống sợ lắm, nhưng rồi nhìn những người khác vượt qua nỗi sợ, kiên cường dưới bom đạn khiến tôi dần mạnh mẽ và chẳng sợ gì nữa", bà Hoa nhớ lại.

Bên cạnh sự hiện diện của các cựu TNXP, triển lãm còn thu hút rất đông đoàn viên, thanh niên, học sinh tham dự. Các bạn trẻ bày tỏ sự ngưỡng mộ khi được gặp gỡ, được nghe những nhân chứng lịch sử thuật lại những câu chuyện từ các tấm hình đen trắng đã lưu trong sử sách.

Nguyễn Ngọc Trâm (17 tuổi, ở TT.Phong Nha) đến khu vực triển lãm từ sớm, vui mừng khi có dịp gặp gỡ các cựu TNXP và chia sẻ bạn đã học hỏi thêm nhiều kiến thức lịch sử mới. "Chỉ vài tháng nữa em sẽ thi đại học, khi nghe có triển lãm về tuyến đường Trường Sơn em đã đến dự. Qua triển lãm, em biết thêm nhiều kiến thức bổ ích, nghe được những chia sẻ xúc động của các cô chú. Đây cũng sẽ là những tư liệu quý để em có sự chuẩn bị kỹ càng hơn cho kỳ thi sắp tới", Trâm chia sẻ.

Các hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - đường Trường Sơn huyền thoại sẽ còn tiếp diễn trong hôm nay (17.5) tại Quảng Bình, với nhiều chương trình ý nghĩa nhằm tri ân các cựu TNXP. Sự trở về của các cựu TNXP từng tham gia mở đường Trường Sơn huyền thoại tiếp tục giúp lan tỏa về ký ức một thời oanh liệt mà họ dấn thân để góp phần "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước…".


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.