Lan tỏa tình yêu dành cho học trò trên dãy Trường Sơn

Lê Hoài Nhân
Lê Hoài Nhân
22/11/2022 07:00 GMT+7

Là người con của núi rừng A Lưới, hơn ai hết, cô giáo Trương Thị Khánh Hòa (người đồng bào Pa Kôh) thấu hiểu đường đến trường của học sinh vùng cao còn lắm nhọc nhằn. “Bông hoa rừng” đó đã không ngừng nỗ lực đưa các em gần hơn với con chữ, và lan tỏa tình yêu dành cho học trò trên dãy Trường Sơn đại ngàn.

Hơn 11 năm với sự nghiệp trồng người trên vùng cao A Lưới (Thừa Thiên-Huế), người con của đồng bào Pa Kôh Trương Thị Khánh Hòa (34 tuổi, giáo viên ngữ văn, Trường THPT A Lưới) dành rất nhiều tình thương cho học trò vùng cao. Cô không ngừng nỗ lực để gieo những con chữ lên non. Trên hành trình đó, cô giáo trẻ đã đạt hàng loạt thành tích đáng ngưỡng mộ. Mới đây, cô Hòa được vinh danh là một trong 68 giáo viên tiêu biểu toàn quốc trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô năm 2022” do T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên VN, Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long tổ chức.

Cô Hòa còn là người bạn, gắn kết các học sinh qua nhiều hoạt động Đoàn

Lê Hoài Nhân

Tiếng trống trường vừa dứt, đôi mắt sáng, nụ cười tươi, cô Hòa niềm nở đón chúng tôi trong bộ đồ truyền thống của người đồng bào Pa Kôh sau giờ lên lớp.

Bắt đầu cuộc trò chuyện, là ký ức về những ngày học sinh bụng đói lên nương cùng mẹ, hay hình ảnh những đôi môi khô cứng khi phải đi bộ hàng chục cây số đến trường trong trời đông lạnh buốt. Những ký ức đó đã in sâu, thôi thúc những nhà giáo ở vùng cao tìm cách đưa con chữ gần hơn với bản làng.

Suốt quá trình giảng dạy, ngoài giờ lên lớp, không ít lần cô Hòa đã vượt suối, băng đèo để vào tận nhà học sinh, vận động các em đến trường, đến lớp. Qua lời kể của người đi gieo chữ này, chúng tôi cảm nhận được đời sống khó khăn của học sinh trên dãy Trường Sơn hùng vĩ. Đường đến trường của nhiều em đôi khi phải băng những ngọn đồi cao tít, với hành trang cũng chỉ vỏn vẹn một nắm cơm rừng.

Cô Hòa luôn mang đến cho học sinh những tiết học thú vị

LÊ HOÀI NHÂN

“Tôi từng chủ nhiệm lớp có một bạn nam học rất tốt nhưng thường xuyên vắng học. Bạn là người đồng bào thiểu số, ở rất xa nên gọi điện liên lạc vô cùng khó khăn, cô trò lớp tôi quyết định phải đến tận nhà để tìm hiểu sự tình. Bạn ở tận thôn A Bã, xã Nhâm nên để vào tận nơi phải vượt qua nhiều con dốc, ngôi nhà bạn đó lọt thỏm giữa thung lũng, thấy rất thương. Cô trò tôi đến trong dịp đang mùa ngô, nên bạn phải lên nương cùng mẹ, chờ mãi đến sập tối bạn về thấy cô ngồi đó nên có chút ngại ngùng. Nhưng rồi sau cuộc trò chuyện tôi mới biết bạn nghỉ học vì hoàn cảnh quá khó khăn, một phần vì đường đến trường xa mà không có xe để đi”, cô Hòa kể.

Trở lại thị trấn, cô giáo Pa Kôh trăn trở mãi câu chuyện của cậu học trò nghèo nên ngay sau đó, cô Hòa liên hệ với Hội Chữ thập đỏ huyện để xin một chiếc xe đạp. Từ ngày có xe, cậu học trò nghèo đã chăm đi học trở lại. Đó chỉ là một trong vô vàn câu chuyện “hạnh phúc” mà cô Hòa đã trải qua trong hơn 11 năm trên hành trình đi gieo chữ.

Ngoài giỏi công tác chuyên môn, cô Hòa còn là người bạn, gắn kết các em qua các hoạt động Đoàn. Nhận thấy học sinh người đồng bào thiểu số còn thiếu các kỹ năng sống, thiếu tự tin, cô giáo Hòa liên tục tổ chức nhiều cuộc thi, chương trình ngoại khóa như “A Lưới hot check-in”, “Cuộc thi nét đẹp văn hóa A Lưới qua lăng kính thanh niên”… được các em hăng say, thích thú.

Cô Nguyễn Thị Thu Hằng, Hiệu trưởng Trường THPT A Lưới, kể về đồng nghiệp: “Ngoài công tác chuyên môn, cô Hòa rất nhiệt tình năng nổ với công tác Đoàn, là người phát động rất nhiều cuộc thi cho các em tham gia. Nhờ những hoạt động này đã phát triển rất nhiều kỹ năng sống cho học sinh, tạo ra sức lan tỏa đến với các giáo viên và học sinh trong trường. Tình cảm giáo viên dành cho các em như con đã lay động các em, cảm nhận được sự yêu thương đó nên các em cũng đã tự giác chăm ngoan, học giỏi hơn”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.