Chàng “nghệ sĩ piano” hết làm lính, bán cà phê đến sống “ẩn dật” giữa núi rừng

12/08/2021 16:48 GMT+7

Đó là câu chuyện của trai trẻ Nguyễn Quang Cương (28 tuổi, sống tại khóm 5, T.T Khe Sanh, H.Hướng Hóa, Quảng Trị), đã bỏ phố vào rừng, sống với đúng với sở thích bản thân…

Hồi còn học THPT, Nguyễn Quang Cương (28 tuổi) sống tại khóm 5 (T.T Khe Sanh, H.Hướng Hóa) đã ấp ủ trong mình ước mơ trở thành một nghệ sĩ chơi đàn. Là người có năng khiếu và đam mê mãnh liệt anh thi đỗ vào Học viện Âm nhạc Huế với năng khiếu đàn piano. 4 năm sống ở Huế thay vì như mọi người là trai quê lên thành phố muốn đi theo kịp thời đại, Cương lại chọn quãng đời sinh viên của mình đơn giản, xin vào sống tại chùa, phụ giúp công việc trong chùa và học thiền.

Cương từng dốc sức để chăm lo cho quán cà phê của mình, nhưng càng ngày anh càng thấy mình không hợp.

ẢNH: NHÂN VẬT CUNG CẤP

Kết thúc 4 năm tại Học viện với tài năng của mình Cương được rất nhiều band nhạc ngỏ ý hợp tác làm việc tại các thành phố lớn tuy nhiên không biết ở quê nhà có một điều gì đó khiến anh từ chối tất cả để về thị trấn nhỏ tìm đường lập nghiệp. Năm 2015, trong một lần lang thang vào các xã vùng Bắc Hướng Hóa, bị mê hoặc trước vẻ đẹp của núi rừng cộng thêm lúc đó Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đang tuyển tình nguyện viên vào công tác tại các khu vực biên giới, giúp đỡ bà con sống trong các vùng xa xôi, Cương lập tức nộp đơn và được nhận ngay lập tức.
“Trong vòng 2 năm với đặc thù công việc của lính biên giới, mình có cơ hội chu du khắp các mảnh rừng của dãy Trường Sơn đoạn đi qua xã Hướng Phùng, Hướng Lập, Hướng Việt. Nhận thấy còn nhiều điều từ núi rừng mình chưa khám phá đủ nên đã xin gia hạn thêm 2 năm làm việc trong quân ngũ, có cơ hội chinh phục tiếp vẻ đẹp mảnh đất biên giới này”, Cương chia sẻ.
Sau thời gian xuất ngũ, tiết kiệm được một số vốn nhỏ, khi đi ngang qua thung lũng trồng cây macca, bốn bề là núi rừng, dưới là vực thẳm có sông có suối, Nguyễn Quang Cương nghĩ đến ngay ý định xây dựng nơi đây thành một quán cà phê có view thiên nhiên hùng vĩ như Sapa, Đà Lạt. Sau nửa năm khởi công quán cà phê hoàn thành, quán lập tức thu hút được nhiều bạn trẻ đến check-in bởi vẻ đẹp hùng vĩ của núi đồi vây quanh quán.

Chỉ vì quá yêu núi rừng này…

Một thời gian dài bỏ quên núi rừng ra thị trấn để xây dựng, quản lý quán cà phê, không thích thú với công việc ngày nào cũng tiếp xúc đông người, quán lại nằm trên quốc lộ 9, xe qua về ồ ạt hằng ngày rất bức bí. Trong một lần ghé chơi Bungalows Năm mùa (thôn Xa Ry, xã Hướng Phùng, H.Hướng Hóa) gặp được ông chủ Bungalows anh Trần Hữu Hoàng Thông là một doanh nhân sinh sống tại TP.HCM.
Anh Thông cũng có lối sống đơn giản, yêu thiên nhiên cây cối đã tìm đến xã Hướng Phùng và cho xây dựng Bungalows Năm mùa với mục đích nghỉ ngơi sau cuộc sống bộn bề tấp nập ở miền Nam. Sau này nhận thấy được nhiều người quan tâm thuê chỗ, anh Thông mới mở rộng kinh doanh thành địa điểm du lịch vườn rừng. Hai người cùng lối sống lần đầu gặp nhau như bắt được tần số, nhanh chóng trở nên thân thiết và kết nghĩa anh em.

Cương sống bình yên, vì quá thích cuộc sống ở miền núi.

ẢNH: BÁ CƯỜNG

Vì bản chất công việc kinh doanh xa nhà, anh Trần Hữu Hoàng Thông ngỏ ý mời anh Nguyễn Quang Cương vào Bungalows sinh sống, thay anh chăm sóc cành cây ngọn cỏ, lời mời hấp dẫn khiến chàng trai Quang Cương lập tức nhận lời, sắp xếp công việc tại quán cà phê cho người khác quản lý, soạn sửa đồ đạc quay lại nơi đã từng gắn bó 4 năm làm quân nhân. Thế là từ một ông chủ quán cà phê đang là địa điểm thu hút nhiều khách, Nguyễn Quang Cương từ bỏ tất cả ngoài thị trấn ồn ào vào làm nhân viên trông coi vườn tại Bungalows chỉ để thỏa mãn tình yêu núi rừng trong người mình.
“Cương là một người sống giản dị, yêu thiên nhiên cây cối, nhận thấy sự chất phác trong con người Cương tôi tin tưởng giao phó công việc tại Bungalows cho Cương. Đến nay mỗi lần trở về tôi rất hài lòng với những gì Cương đã xây dựng thêm cho Bungalows mà vẫn không mất đi bản chất của một nơi trải nghiệm sống cùng thiên nhiên” Anh Trần Hữu Hoàng Thông nói.

Công việc chăm non cho khu vườn tại Bungalows 5 mùa lại được chàng trai Quang Cương yêu thích, nơi mà anh được sống là chính mình

ẢNH: BÁ CƯỜNG

Khi gặp Cương, con người, trang phục, ngồi dạo qua một đoạn nhạc bằng cây piano giữa thung lũng xanh của xã Hướng Phùng anh đã toát lên hình dáng người con của núi rừng, công việc chăm cành cây ngọn cỏ, vượt suối tìm đá về trang trí cho bungalows, rảnh rỗi lại băng rừng khám phá vẻ đẹp mới của dãy Trường Sơn.
Đến nay, Nguyễn Quang Cương đã tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm sống với rừng sâu và đề cao ý thức bảo vệ môi trường. “Quanh năm ở Bungalows mình như tìm thấy giá trị của cuộc sống bản thân mơ ước, một mình với cây lá, không tấp nập xô bồ, tiếng chim hót, tiếng rừng xì xào chính là động lực để mình tiếp tục gắn bó lập nghiệp nơi đây”, Cương vui vẻ nói.

Đôi tay cầm cuốc, cầm xẻng nhưng vẫn dạo đàn ngọt ngào của Cương.

ẢNH: BÁ CƯỜNG

Mặc dù còn trẻ những đã lựa chọn cho mình cuộc sống đơn giản, gia đình của Cương vẫn rất ủng hộ mọi quyết định của anh từ khi anh chọn thi vào Học viện cho đến từ bỏ công việc ở quán cà phê vào làm nhân viên cho Bungalows. Quang Cương mong muốn tương lai sẽ tiếp tục được gắn bó với núi rừng Trường Sơn, tìm thêm những giá trị cốt lõi của cuộc sống với thiên nhiên, chuyển tải thông điệp tới các bạn trẻ lập nghiệp ở lại xây dựng phát triển quê hương.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.