Gặp lại Trường Sa, nhớ về Gạc Ma

25/02/2013 06:56 GMT+7

(TNO) Tối 24.2, Ban liên lạc truyền thống bộ đội Trường Sa (thuộc Hội Cựu chiến binh tỉnh Khánh Hòa) đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật giữa những người từng mặc áo lính bảo vệ Trường Sa cách đây hơn 20 năm. Tham gia cuộc gặp mặt nghĩa tình này có gần 100 cựu binh Khánh Hòa, Phú Yên; các sĩ quan từng chỉ huy các đơn vị thuộc Vùng 4 Hải quân.

Hằng năm, Ban liên lạc truyền thống bộ đội Trường Sa đều chọn ngày kỷ niệm lớp thanh niên Phú Khánh (cũ) nhập ngũ, tham gia bảo vệ Trường Sa (24.2.1987) để tổ chức cuộc gặp mặt. Năm nay, cuộc gặp mặt này còn mang ý nghĩa đặc biệt hơn nhân kỷ niệm 25 năm ngày các chiến sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma.

 Các cựu binh Trường Sa trong ngày gặp mặt
Các cựu binh Trường Sa trong ngày gặp mặt

Đã một phần tư thế kỷ trôi qua kể từ ngày 14.3.1988, 64 chiến sĩ đã vĩnh viễn nằm lại trong lòng biển khơi, biến mình thành những cột mốc thiêng liêng khẳng định chủ quyền của đất nước. Cuộc hải chiến năm ấy vẫn khắc sâu trong lòng những người còn sống hôm nay, để lại trong họ những cảm xúc khó nói thành lời, nhiều người đã không cầm lòng được.

Anh Trần Quang Bảo, cựu binh thuộc Lữ đoàn 146 quân khí, hiện là Trưởng Ban liên lạc truyền thống bộ đội Trường Sa, nghẹn ngào: “Nhắc đến địa danh Gạc Ma, trong lòng mỗi người dân Việt Nam luôn cảm thấy sự đau thương, mất mát, nhưng cũng tự hào, khâm phục tinh thần dũng cảm hy sinh của các chiến sĩ. Sau cuộc gặp mặt hôm nay, chúng tôi sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm sự kiện Gạc Ma vào đúng ngày 14.3 tại TP.Tuy Hòa (Phú Yên)”.

Cũng theo anh Bảo, sau khi rời quân ngũ, trong số các cựu binh tại cuộc gặp mặt hôm nay có nhiều người còn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Chính vì thế, hằng năm ngoài việc gặp mặt ôn lại kỷ niệm thời quân ngũ, tưởng nhớ những liệt sĩ đã hy sinh, các cựu binh còn quyên góp tiền để giúp một số đồng đội; tri ân các gia đình có người thân hy sinh tại Gạc Ma.

Tại buổi lễ gặp mặt đầy xúc động, các cựu binh rưng rưng thắp nén nhang tưởng nhớ đồng đội đã hy sinh, đọc những câu thơ tự sáng tác; hoa đăng được thả xuống biển thay cho lời tri ân đối với những chiến sĩ đã quên mình vì Tổ quốc.

Đại tá Nguyễn Văn Dân, nguyên là Phó tham mưu trưởng Vùng 4, xúc động: “Mỗi lần nhắc đến địa danh Gạc Ma, tôi không cầm được nước mắt... Lòng yêu nước, tinh thần hy sinh anh dũng của các chiến sĩ chắc chắn sẽ còn giữ mãi trong lòng mỗi người Việt Nam. Chúng tôi mong muốn các thế hệ mai sau sẽ không bao giờ quên ngày 14.3.1988, không bao giờ quên Gạc Ma, một địa danh thiêng liêng của Tổ quốc”.

Tin, ảnh: Nguyễn Chung

>> Tuổi trẻ Vĩnh Phúc tặng 1.000 cờ Tổ quốc cho bộ đội Trường Sa
>> Bộ đội Trường Sa cấp cứu ngư dân bị cá mũi lê đâm
>> Tri ân liệt sĩ Gạc Ma và Nhà giàn DK1
>> Em trai liệt sĩ Gạc Ma có việc làm
>> Bố trí công việc cho thân nhân liệt sĩ Gạc Ma
>> Gặp lại mẹ liệt sĩ Gạc Ma
>> Trao quà cho 9 gia đình liệt sĩ đảo Gạc Ma
>> Hỗ trợ kinh phí đưa 3 gia đình liệt sĩ Gạc Ma ra Trường Sa

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.