Gắp long đền trong thực quản bé 34 tháng tuổi

0 Thanh Niên Online

Chiều 2.7, bác sĩ Lê Công Lĩnh, Giám đốc TTYT TP.Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết các bác sĩ của trung tâm vừa gắp thành công long đền nằm trong thực quản của một cháu bé 34 tháng tuổi.

Theo TTYT TP.Phú Quốc, bé trai Đ.G.N (34 tháng tuổi, ngụ P.An Thới) nhập viện vào khoảng 11 giờ cùng ngày trong tình trạng khó nuốt, vật vã, dịch tiêu hóa tiết ra rất nhiều.

Gắp long đền trong thực quản bé 34 tháng tuổi - ảnh 1

Long đền đường kính 2 cm được gắp ra khỏi thực quản bé N.

Qua thăm khám, các bác sĩ thấy dị vật (long đền) kích thước khoảng 2 cm nằm trong thực quản. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định can thiệp gắp dị vật ra ngoài thông qua nội soi ống mềm.

Ê kíp tiến hành nội soi, ống soi vừa đi qua ngã ba hầu họng, xác định dị vật bị kẹt ở đoạn trên cùng của thực quản (1/3 trên thực quản). Sau đó dùng kềm cá sấu gắp dị vật ra ngoài.

Sau khi thực hiện thành công việc gắp long đền ra khỏi thực quản, cháu N. đã khỏe nhưng gia đình cháu quyết định xin ở lại TTYT Phú Quốc để theo dõi thêm.

Theo các bác sĩ, đối với những trường hợp như trên, nếu nội soi không làm tốt, rất có thể xảy ra tai biến: rách thực quản gây xuất huyết và nặng hơn là thủng thực quản đoạn 1/3 trên gây tràn khí trung thất. Còn nếu không gắp ra ngoài, dị vật cũng có thể làm bệnh nhân nặng hơn như thủng đường tiêu hóa, gỉ sét gây nhiễm trùng nặng.

Được biết gia đình của cháu N. có cha làm điện lạnh nên trong nhà có rất nhiều long đền. Bé N. lấy chơi và vô tình nuốt long đền.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Ăn gì bổ nấy' có đúng không?

'Ăn gì bổ nấy' có đúng không?

Nhiều người cho rằng 'ăn gì bổ nấy' như ăn óc bổ óc, ăn tim bổ tim, hay ăn phổi thì bổ phổi... điều này có đúng không bác sĩ? (N.An, ở TP.HCM).