Gắp ra xương cá dài 2,5 cm gây thủng ruột non bệnh nhân

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
27/06/2022 11:59 GMT+7

Ngày 27.6, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Gia Đình Đà Nẵng cho biết bệnh viện vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân bị xương cá đâm thủng ruột non bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng.

Trước đó, bệnh nhân P.T.T.P (35 tuổi) đến khám tại bệnh viện trong tình trạng đau âm ỉ mạn sườn phải, cơn đau kéo dài liên tục trong 2 ngày mà không rõ nguyên nhân.

Sau thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, các bác sĩ đã phát hiện có một dị vật dài khoảng 2,5 cm đâm xuyên thành ruột non tạo ra ổ áp xe khu trú. Bệnh viện đã hội chẩn ngay lập tức và thống nhất phương án phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

Bệnh nhân T.. đã ổn định sức khỏe sau phẫu thuật nội soi thành công

s.x

Bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng, các bác sĩ phát hiện một xương cá đâm xuyên thành ruột non, tạo ra ổ áp xe nhỏ tại vị trí hỗng tràng, kèm dịch đục ổ phúc mạc. Đây là một trường hợp khó vì đầu dị vật không hề lộ ra ngoài mà bị vùi sâu trong mạc treo ruột, buộc phải mở lá mạc treo mới thấy một phần nhỏ.

Sau cuộc phẫu thuật thành công, hiện sức khỏe chị P. đang dần ổn định, ăn uống tốt, không còn đau bụng và đợi ngày xuất viện.

ThS-BS Lê Xuân Long (Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Gia Đình Đà Nẵng) cho biết biến chứng khi bị dị vật đường tiêu hóa rất nguy hiểm, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời vì có thể gây thủng nội tạng, chảy máu, áp xe tại chỗ, nhiễm trùng máu thậm chí gây tử vong.

Theo BS Long, khi nghi ngờ đã nuốt dị vật, bệnh nhân tuyệt đối không nên tự ý điều trị tại nhà, không chữa theo mẹo dân gian, không cố nuốt thêm thức ăn với mục đích làm dị vật “trôi xuống".

"Để tránh làm tổn thương thêm đường tiêu hóa và khiến tình trạng thêm phức tạp, bệnh nhân cần đến khám tại các cơ sở y tế để được điều trị can thiệp kịp thời", BS Lê Xuân Long nói thêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.