Gắp miếng xương cá hình chân vịt trong thực quản bé trai ra ngoài

Lê Lâm
Lê Lâm
05/11/2019 20:03 GMT+7

Trong lúc ăn cơm, bé trai 10 tuổi bị hóc xương cá, ho ra máu, phải nhập viện cấp cứu.

Chiều 5.11, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết bác sĩ vừa tiến hành nội soi, gặp miếng xương cá mắc trong thực quản của một bệnh nhi ra ngoài an toàn.
Trước đó, vào khoảng 18 giờ ngày 4.11, bệnh nhi M.V.Q (10 tuổi, ngụ xã Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng mặt tím tái, xung huyết, nôn ra máu.
Sau khi nghe người nhà thông báo bệnh nhi nghi bị hóc xương cá trong lúc ăn cơm, các bác sĩ đã tiến hành chụp phim, xác định được dị vật đang nằm ở thực quản, sau đó nhanh chóng nội soi gắp dị vật ra ngoài.
Đó là miếng xương cá dài 3 cm, có hình dạng như chiếc chân vịt. Do miếng xương có nhiều đầu nhọn nên trong quá trình gắp, các bác sĩ phải dùng một cái ống uốn nắn miếng xương vào trong ống rồi lôi ra để tránh gây tổn thương cho bệnh nhi.
Theo bác sĩ Ngô Văn Phan, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, đối với những trường hợp mắc dị vật trong thực quản, nếu bệnh nhân không được gắp ra đúng cách mà mang đi chữa mẹo, chữa dân gian thì "1 ngày chết 10%, 10 ngày là chết chắc".
“Tại vì nó gây biến chứng viêm thực quản, bệnh nhân không ăn được, sau đó là áp xe thực quản, chuyển xuống áp xe trung thất dẫn đến tử vong rất là cao”, bác sĩ Phan nhấn mạnh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.