Gặp những người gọi loa thúc bà con sơ tán trước lũ, tránh được thảm họa

Phạm Đức
Phạm Đức
05/10/2022 09:47 GMT+7

Lũ quét ập tới kinh hoàng, và hậu quả có thể còn khủng khiếp hơn nếu người đứng đầu bản làng, khối phố ở huyện biên giới Kỳ Sơn ( Nghệ An ) không liên tục bắc loa cảnh báo để người dân sơ tán kịp. Nhờ nghe tiếng loa mà nhiều bà con đã kịp thời bỏ chạy thoát thân trước khi nhà đổ sập.

3 lần loa cảnh báo

Trận lũ dữ quét qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén (H.Kỳ Sơn, Nghệ An) để lại hậu quả rất nặng nề, nhiều người dân mất hết tài sản, nhà cửa cũng bị lũ đánh sập. Theo thống kê bước đầu của UBND H.Kỳ Sơn, thiệt hại ước tính khoảng hơn 100 tỉ đồng.

Gặp người cảnh báo cho dân chạy thoát lũ quét kinh hoàng

Bản Hòa Sơn tan hoang sau lũ dữ

Phạm Đức

Nhớ lại hôm xảy ra trận lũ lớn, ông Lô Văn Tiệp, Bí thư kiêm Khối trưởng khối phố 1 (TT.Mường Xén), nói rằng đêm 1.10, khi lũ về trận thứ nhất thì ông đã phát loa kêu gọi người dân đến hỗ trợ các nhà bị ngập, giúp bà con đưa đồ đạc lên cao. Đến khoảng 1 giờ 30 ngày 2.10, người dân vùng bị ngập cơ bản đã thu dọn đồ đạc xong, những người đến giúp đỡ cũng về nhà.

Ông Tiệp kể chuyện phát loa thúc người dân chạy lũ

“Khoảng 1 tiếng sau, lũ về trận thứ 2 vì mưa đổ xuống nặng hạt hơn. Tôi chạy ra xem thì thấy nước lũ đã tràn đến ngã ba trước UBND huyện. Tôi lập tức chạy vào nhà văn hóa khối phố, a lô thông báo cho người dân được 3 lần. Nhiều người đã chạy đi lánh nạn, sau đó nhà nào chỉ biết nhà đó chứ không ai hỗ trợ nhau được”, ông Tiệp mếu máo kể lại.

Các chị ở bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ, H.Kỳ Sơn, Nghệ An) nấu xôi “cứu đói” cho bà con

Theo ông, đến 7 giờ sáng cùng ngày thì nước từ khe suối Huồi Giảng đổ về ồ ạt, mang theo bùn đất tràn vào nhà dân. Lũ quá lớn nên đã cuốn trôi 3 ô tô để bên đường; riêng khối phố 1 có 1 nhà dân bị cuốn trôi, 3 nhà khác bị sập, còn thiệt hại của các hộ dân khác rất lớn. “Khối 1 có 85 hộ dân thì hơn một nửa nhà bị bùn đất tràn vào ngập cả mét, tài sản bị vùi lấp”, ông Tiệp nói.

Tinh thần vì nhân dân

Tại bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ), do nằm gần suối Huồi Giảng nên lũ ập tới rất nhanh khiến người dân trở tay không kịp. Anh Vi Văn Truyền, Trưởng bản Hòa Sơn, cho biết chưa khi nào xảy ra lũ lớn nên người dân không thể lường trước: 38 ngôi nhà của bà con bị đổ sập hoàn toàn, 30 nhà khác bị hư hỏng nặng. Anh Truyền nói trước khi lũ ập về thì anh đã thông báo cho những hộ dân nằm ở khu vực nguy hiểm khẩn trương sơ tán. Đến sáng 2.10 lũ lên nhanh, đổ ập xuống bản nên anh phải dùng loa tay chạy đi cảnh báo để những hộ dân còn lại lập tức rời khỏi nhà. “Trên đường giúp dân tôi gặp một tốp 10 người cả người già lẫn trẻ con đang bị mắc kẹt trong ngôi nhà sàn, bốn bề nước lũ bủa vây, nên lập tức huy động một số thanh niên trong bản đến hỗ trợ đưa họ đi sơ tán”, anh Truyền bộc bạch.

Nhà ông Nguyễn Văn Thành (60 tuổi) đầy bùn đất, máy photocopy, tài liệu bị lũ cuốn trôi hết. “Nhà có 6 người, đang ngủ thì nghe trưởng khối phố thông báo nước băng đường rồi, mọi người lo dọn đồ đạc, kiếm đường mà chạy. Lũ về quá nhanh nên dân trở tay không kịp”, ông nhớ lại.

Ông Nguyễn Hữu Minh, Chủ tịch UBND H.Kỳ Sơn, cho hay trong trận lũ quét vừa qua, các lực lượng ở các thôn bản của xã Tà Cạ và TT.Mường Xén đã thực hiện ứng phó với thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”, đặc biệt là người đứng đầu thôn bản cũng như khối phố đã kịp thời thông báo, cảnh báo cho bà con sơ tán nên đã hạn chế tối đa thiệt hại về người. “Nếu không có sự nhiệt huyết của các đồng chí này thì thiệt hại của trận lũ quét vừa qua là rất khó lường, nặng nề hơn. Tôi đánh giá rất cao tinh thần làm việc vì nhân dân của họ”, ông Minh nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.