Gạt ý kiến của Nga, NATO không rút lại lời mời Ukraine gia nhập

0 Thanh Niên Online

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng mối quan hệ giữa NATO và Ukraine chỉ có thể do 2 bên quyết định.

Gạt ý kiến của Nga, NATO không rút lại lời mời Ukraine gia nhập - ảnh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (phải) và Thủ tướng Đức Olaf Scholz

afp

Hãng AFP ngày 11.12 dẫn lời Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bác bỏ lời kêu gọi của Nga về việc rút lại lời mời Ukraine gia nhập liên minh này.

“Mối quan hệ giữa NATO với Ukraine sẽ được quyết định bởi 30 thành viên NATO và Ukraine, không ai khác”, ông phát biểu tại cuộc họp báo chung với tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

“Chúng tôi không thể chấp nhận rằng Nga đang cố thiết lập một hệ thống mà các nước lớn như Nga có những phạm vi ảnh hưởng, nơi họ có thể kiểm soát hoặc quyết định các bên khác có thể làm gì”, ông phát biểu.

NATO không rút lời mời Ukraine gia nhập dù Nga kêu gọi

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng NATO nên chính thức hủy tuyên bố vào năm 2008 về việc mở cửa với Ukraine và Georgia.

“Vì lợi ích căn bản của an ninh châu Âu, cần chính thức rút lại quyết định tại hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2008 về việc Ukraine và Georgia sẽ trở thành các thành viên NATO”, theo Bộ Ngoại giao Nga.

Tuy nhiên, ông Stoltenberg nói rõ và khẳng định rằng trong khi các nhà lãnh đạo châu Âu cởi mở để đối thoại, họ sẽ tôn trọng quyền quyết định về con đường riêng của mỗi quốc gia.

Thủ tướng Scholz cũng cho hay các thành viên NATO đã thống nhất rằng nếu Nga tiếp tục gây khó khăn cho Ukraine, nước này sẽ phải trả giá và có những hậu quả chính trị, kinh tế nghiêm trọng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm