Nga đưa tên lửa phòng không, xe tăng đến gần Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Một số đoạn video trên mạng xã hội dường cho thấy Nga dường như đang điều tên lửa, xe tăng đến khu vực sát Ukraine, trong bối cảnh phương Tây cáo buộc Nga chuẩn bị tấn công vào Ukraine.

Những đoạn video nói trên được đưa lên trang Telegram ngày 8.12 và đang được đánh giá bởi Đội tình báo xung đột (CIT), một nhóm phân tích thông tin từ nguồn mở, theo chuyên trang The Drive.

Trong đó có một đoạn video cho thấy nhiều thành phần liên quan hệ thống tên lửa phòng không Buk-M1 tại nhà ga xe lửa Maslovka ở tỉnh Voronezh thuộc phía tây Nga. Theo CIT, sự hiện diện của radar 9S18M1 Kupol cho thấy hệ thống Buk-M1 đang có mặt tại đó.

Nga đưa tên lửa phòng không, xe tăng đến gần Ukraine? - ảnh 1

Các thành phần liên quan hệ thống phòng không Buk-M1 tại nhà ga xe lửa Maslovka, trong một đoạn video được đưa lên Telegram

Chụp màn Hình The Drive

Đoạn video thứ 2, cũng được quay tại nhà ga Maslovka, cho thấy ngoài các thành phần thuộc Buk-M1, còn có xe tăng T-80U và lựu pháo tự hành Msta-S. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với thông tin trên.

Trong vài tuần qua, Mỹ và các nước đồng minh cáo buộc Nga lên kế hoạch tấn công Ukraine và tập trung binh sĩ dọc khu vực biên giới giáp Ukraine.

Khi được hỏi liệu Nga có rút quân sau cuộc đối thoại giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 7.12 hay không, cố vấn đối ngoại cấp cao của Điện Kremlin Yury Ushakov trả lời: “Binh sĩ Nga đang ở trên lãnh thổ của mình, họ hiện không đe dọa ai, tổng thống cũng đã nói thế”. Ông Ushakov còn khẳng định chưa có cuộc thảo luận nào về khả năng Nga tấn công Ukraine, theo AFP.

Quân đội Mỹ giúp Ukraine củng cố phòng không

Trong khi đó, tướng Kyrylo O.Budanov, trưởng cơ quan tình báo quân đội Ukraine, ngày 9.12 khẳng định với tờ The New York Times rằng lực lượng vũ trang nước này không đủ mạnh để chống trả một cuộc tấn công tiềm tàng từ Nga.

Ông Budanov nói rằng “không có đủ nguồn lực quân sự cho việc đẩy lùi cuộc tấn công toàn diện từ Nga nếu không có sự chi viên” của nhiều lực lượng khác, trong đó có lực lượng phương Tây. Cũng theo ông Budanov, các lực lượng Ukraine có thể bị đánh bại nhanh chóng bởi các cuộc không kích và rốc két của Nga nhắm vào những vị trí chiến lược.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm