Gay cấn cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ

10/11/2022 06:30 GMT+7

Hôm qua, cuộc chiến giành quyền kiểm soát lưỡng viện quốc hội Mỹ diễn ra vô cùng gay cấn và đầy kịch tính, trong khi kết quả trên đường đua thống đốc vẫn chưa phân thắng bại.

Sau khi các phòng phiếu trên toàn nước Mỹ đóng cửa, kết thúc ngày bầu cử giữa kỳ 8.11, giới truyền thông tại Mỹ dự báo có thể mất thêm thời gian trước khi có kết quả chính thức. TờThe New York Times (NYT) nhắc lại cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 phải mất 2 tuần để hoàn tất quá trình kiểm phiếu, và điều tương tự đang tái diễn cho cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022. Lần này, dân Mỹ có thể chờ đợi hơn 1 tuần.

“Làn sóng đỏ” suy yếu

Tính đến khuya qua (giờ VN), đảng Dân chủ đã thành công chặn đứng hy vọng của đảng Cộng hòa (GOP) trong việc tạo nên “làn sóng đỏ” - chiến thắng liên tiếp tại các bang chiến địa. Trước sự ngạc nhiên của giới quan sát, đảng Dân chủ đã xoay xở giới hạn được tổn thất trước GOP. NYT nhận định “cái gọi là làn sóng đỏ mà GOP chờ đợi vào đêm 8.11 đã không trở thành hiện thực”.

Những người ủng hộ ăn mừng chiến thắng của ông John Fetterman (Dân chủ) cho ghế thượng nghị sĩ đại diện Pennsylvania

Reuters

Như cuộc bầu cử năm 2022, GOP khởi đầu với chiến thắng giòn giã tại bang Florida, nơi Thống đốc Ron DeSantis tái đắc cử nhiệm kỳ 2 và tạo tiền đề cho chiến dịch tranh suất ứng cử tổng thống Mỹ năm 2024. Tuy nhiên, trong những giờ tiếp theo, đảng Dân chủ lập tức có nhiều kết quả khả quan. Tại Pennsylvania, Phó thống đốc John Fetterman đánh bại ứng viên GOP Mehmet Oz để giành ghế từ thượng nghị sĩ Pat Toomey chuẩn bị về hưu. Đây cũng đánh dấu đợt đoạt ghế thành công đầu tiên trong mùa bầu cử này, và số ghế tại thượng viện đang cân bằng ở mức 48-48. Trong đó, tình hình tại các bang chiến địa là Arizona, Georgia và Nevada vẫn chưa rõ ràng. Đặc biệt, ghế ở Georgia có thể cần đến cuộc đối đầu lần hai vào ngày 6.12 mới có thể quyết định.

Đảng Cộng hòa mất ghế ở Pennsylvania, ông Trump phải chịu trách nhiệm?

Trong khi đó, cuộc chiến tại hạ viện vẫn chưa có kết quả cuối cùng, dù giới truyền thông Mỹ dự báo GOP cuối cùng sẽ kiểm soát được hạ viện. Đến khuya qua (giờ VN), đảng Cộng hòa đoạt được 6 trong số 7 ghế cần thiết để giành lại hạ viện từ tay đảng Dân chủ, theo tính toán của Tổ chức Edison Research (trụ sở New Jersey). Thế nhưng, vào thời điểm đó, chỉ 13 trong số 53 ghế hạ viện biết được kết quả thắng thua, theo Reuters. Số ghế tại hạ viện là 198 của đảng Cộng hòa và 178 của đảng Dân chủ. Điều này cho thấy kết cục trên đường đua hạ viện sẽ cần thêm thời gian để định đoạt.

Ông Ron DeSantis (Dân chủ) tái đắc cử thống đốc bang Florida

AFP

Thắng hay thua cho ông Trump ?

Trong mùa bầu cử giữa kỳ năm nay, cựu Tổng thống Donald Trump đi đầu trong các chiến dịch tranh cử cho GOP. Tổng cộng ông ủng hộ hơn 330 ứng viên kể từ vòng bầu cử sơ bộ, tổ chức 30 cuộc mít tinh và vận động gây quỹ nhiều triệu USD cho đảng của mình.

Trong đêm 8.11, 15 trong số 25 ứng viên được ông ủng hộ nhiều khả năng sẽ thắng ghế thượng viện. Thuộc số này, ứng viên J.D.Vance đoạt được ghế thượng nghị sĩ ở bang Ohio từ tay đối thủ Tim Ryan trong cuộc chiến giành nhóm ghế “nóng” nhất mùa này. Tại bang Bắc Carolina, ứng viên Ted Budd đánh bại đối thủ Cheri Beasley, trong khi ứng viên Katie Britt thành công đắc cử thượng nghị sĩ ở bang Alabama.

Về thất bại của ông Trump, đáng chú ý nhất là ông Mehmet Oz đã thua cuộc trên đường đua giành ghế thượng viện ở Pennsylvania. Một số đề cử của ông Trump cho ghế thống đốc ở vài tiểu bang cũng không đắc cử thành công. Có thể nói sự thể hiện của một số ứng viên GOP đã không như mong đợi dù nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cựu tổng thống Mỹ.

Cuộc bầu cử giữa kỳ lần này cũng ghi nhận những kỷ lục mới. Ở Massachusetts, bà Maura Healey sẽ trở thành nữ thống đốc đầu tiên của bang này và cũng là thống đốc đồng tính nữ đầu tiên của Mỹ. Bà Sarah Huckabee Sanders, cựu thư ký báo chí Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Trump, đắc cử ghế nữ thống đốc đầu tiên tại Arkansas. Và bà Wes Moore sẽ trở thành thống đốc da màu đầu tiên của bang Maryland.

Bỏ phiếu suôn sẻ giữa cáo buộc gian lận

Các quan chức Mỹ nhận xét cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 8.11 đã diễn ra tương đối suôn sẻ về tổng thể, dù xuất hiện một số sự cố riêng lẻ. Tại hạt Maricopa ở bang chiến trường quan trọng Arizona, đảng Cộng hòa đã nộp đơn kiện yêu cầu kéo dài giờ bỏ phiếu thêm 3 giờ vì cho rằng việc bỏ phiếu bị trì hoãn và hàng dài cử tri phải chờ lâu do máy xử lý phiếu bầu bị trục trặc, theo CNN. Tuy nhiên, một thẩm phán tại đây đã bác bỏ đơn kiện vì không thấy bằng chứng nào về việc cử tri muốn bỏ phiếu nhưng không thể.

Các quan chức tại Maricopa thừa nhận việc trục trặc máy xử lý phiếu bầu xảy ra tại 20% điểm bỏ phiếu. Cử tri sau đó được đề nghị bỏ phiếu vào thùng phiếu an toàn để đảm bảo lá phiếu sau đó được kiểm đếm. Ông Bill Gates, Chủ tịch Hội đồng giám sát hạt Maricopa, nói rằng không có cử tri hợp lệ nào không bỏ phiếu được. Giới chức hạt cũng bác bỏ những tuyên bố cho rằng cử tri phải đợi ít nhất 2 giờ tại hầu hết điểm bỏ phiếu.

Trong khi đó, mối đe dọa bạo lực nhắm vào các nhân viên bầu cử đã khiến nhiều quan chức phụ trách bầu cử từ bỏ vị trí trong thời gian gần đây. Hôm qua, một người đàn ông 38 tuổi tại ngoại ô TP.Milwaukee, bang Wisconsin bị bắt vì cầm dao đe dọa cử tri và yêu cầu nhân viên cho ngừng bỏ phiếu.

Bất chấp những lo ngại, hầu hết cử tri bỏ phiếu ngày 8.11 đều không gặp vấn đề gì. Khoảng 8/10 cử tri nói họ tin tưởng vào cuộc bỏ phiếu được thực hiện công bằng và chính xác, theo Hãng khảo sát Edison Research.

Vi Trân

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.