Ghép tế bào gốc điều trị thành công u nguyên bào võng mạc cho bệnh nhi

Bùi Ngọc Long
Bùi Ngọc Long
13/04/2021 18:21 GMT+7

Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam đã thực hiện kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân điều trị thành công cho bệnh nhi bị bệnh lý u nguyên bào võng mạc

Ngày 13.4, Bệnh viện Trung ương Huế đã làm thủ tục ra viện cho bệnh nhi H.T.T (3 tuổi, người dân tộc Vân Kiều, ở Vĩnh O, Vĩnh Linh, Quảng Trị) được ghép tế bào gốc tự thân điều trị thành công bệnh lý u nguyên bào võng mạc đầu tiên tại Việt Nam.
Trước đó, tháng 9.2020, bệnh nhi vào viện trong tình trạng sốt cao, mắt phải lồi to, sưng đau hàm má phải, ăn uống kém.
Em được tiến hành làm đầy đủ các xét nghiệm và được chẩn đoán u nguyên bào võng mạc di căn tủy xương, di căn gan, bệnh kèm theo nhiễm trùng huyết và được điều trị ngay kháng sinh, truyền dịch để điều trị tình trạng nhiễm trùng.

Cháu bé được điều trị ghép tế bào gốc tự thân tại Bệnh viện Trung ương Huế

Ảnh: BV cung cấp

Nhận thấy trẻ bị bệnh lý u nguyên bào võng mạc giai đoạn di căn, bệnh nặng, Ban giám đốc bệnh viện tiến hành chủ trì cuộc họp đa chuyên khoa, bao gồm các bác sĩ khoa mắt, bác sĩ nhi ung bướu, khoa xạ trị,  chẩn đoán hình ảnh, khoa huyết học để lên kế hoạch điều trị cho cháu.
GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết sau khi hội chẩn xác định, với bệnh lý u nguyên bào võng mạc di căn, cần phải tiến hành ghép tế bào gốc mới có thể cứu được cháu, Ban giám đốc bệnh viện đã quyết tâm thực hiện kỹ thuật mới để cứu sống em bé.
Bệnh nhi được tiến hành điều trị ổn định nhiễm trùng, tiếp đến điều trị hóa chất theo phác đồ nguy cơ cao, phẫu thuật bóc mắt bệnh trong giữa quá trình điều trị hóa chất, sau đó thu hoạch tế gốc, tiến hành điều trị hóa chất liều cao-ghép tủy. Sau ghép tủy, sẽ tiến hành điều trị xạ trị cho bệnh nhân.

Mở ra nhiều cơ hội cho bệnh nhi ung thư

Bệnh nhi và các bác sĩ

Ảnh: BV cung cấp

"Trong quá trình thực hiện ghép tủy, việc sử dụng hóa chất liều cao Thiotepa - Carboplatin và Etoposide, cháu bị loét niêm mạc đường tiêu hóa nặng, biến chứng sốc nhiễm trùng. Cháu bé người dân tộc bị suy dinh dưỡng, nay lại bị sốc nhiễm trùng, thật không đơn giản để điều trị. Những ngày cháu bị bệnh nặng, Ban giám đốc bệnh viện, Trung tâm Nhi, cùng đội ngũ y bác sĩ phòng ghép đã dồn hết sức lực để điều trị, theo dõi sát sao. Các bác sĩ chúng tôi đi làm và không biết đến khái niệm thời gian, lúc nào cũng ở bên cạnh với cháu, và thật vui khi thấy cháu tiến triển ngày một tốt đẹp", GS Phạm Như Hiệp chia sẻ thêm.
Cũng theo GS Phạm Như Hiệp, việc cháu bé được ghép tế bào gốc thành công và xuất viện là một niềm vui lớn lao cho cháu và gia đình. Không những thế, đây cũng là thành quả lớn lao của bệnh viện, nơi thực hiện đầu tiên kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân cho bệnh nhi bị bệnh lý u nguyên bào võng mạc tại Việt Nam.
"Với kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân, tỷ lệ sống và lành bệnh cho các cháu bị u nguyên bào võng mạc di căn không thâm nhiễm hệ thần kinh trung ương lên đến 80%, Bệnh viện Trung ương Huế tự tin và sẽ tiếp tục thực hiện nhiều ca ghép tủy tự thân tiếp theo để mang lại sự sống cho các bệnh nhi thân yêu", GS Phạm Như Hiệp cho biết.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.