Giá đất bồi thường ở TP.HCM cao gấp 35 lần bảng giá đất

0 Thanh Niên Online

UBND TP.HCM vừa ban hành hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, lấy ý kiến của người dân có đất bị thu hồi trên địa bàn thành phố trong năm 2022.

Giá đất bồi thường ở TP.HCM cao gấp 35 lần bảng giá đất  - ảnh 1

Hệ số K dùng để bồi thường, hỗ trợ, tái định cư năm nay cao hơn năm 2021

ĐÌNH SƠN

Trong đó, hệ số K đối với đất ở tại TP.Thủ Đức và các quận từ 3 - 15 lần, hệ số K cho đất ở của 5 huyện ngoại thành từ 8 - 15 lần bảng giá đất do thành phố ban hành. Trong khi đó, hệ số K đối với đất nông nghiệp từ 7 - 35 lần giá đất trong bảng giá do UBND thành phố ban hành.

Quá trình lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho một dự án, các cơ quan chức năng phải định giá đất cụ thể cho khu vực chuẩn bị giải phóng mặt bằng để xây dựng dự thảo phương án bồi thường. Sau đó, dự thảo phương án này được đưa ra lấy ý kiến của người dân và tiếp thu điều chỉnh cho phù hợp.

Các địa phương sẽ sử dụng hệ số K để xây dựng dự thảo phương án bồi thường, đưa ra lấy ý kiến của người dân, không phải thẩm định giá cho từng dự án cụ thể. Áp dụng hệ số K được cho rằng sẽ rút ngắn được thời gian lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các dự án.

Hệ số K xây dựng phương án bồi thường sẽ được ban hành đầu mỗi năm để áp dụng cho cả năm. Đây không phải là giá đất cụ thể để bồi thường cho người dân. So với năm 2021, hệ số K để xây dựng phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư năm nay cao hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm