Giá dầu giảm nhẹ sau xung đột Iran - Israel

Giá dầu giảm nhẹ sau xung đột Iran - Israel

Phương Thúy
Phương Thúy
16/04/2024 06:45 GMT+7

Giá xăng dầu thế giới giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi có thông tin cuộc tấn công của Iran và Israel chỉ gây thiệt hại hạn chế.

Mở đầu phiên giao dịch tuần này, giá xăng dầu thế giới giảm nhẹ, do rủi ro đã giảm bớt sau khi có thông tin cuộc tấn công của Iran vào Israel chỉ gây thiệt hại hạn chế. Dù vậy, các chuyên gia cho rằng nhiều khả năng giá dầu sẽ sớm lấy lại đà tăng trong bối cảnh xung đột ở Trung Đông chực chờ lan rộng.

Theo Reuters, giá dầu Brent giao tháng 6 giảm 0,2%, xuống 90,22 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 5 giảm 0,3%, xuống 85,37 USD/thùng.

Cuộc tấn công bằng hơn 300 tên lửa và UAV của Iran là cuộc tấn công đầu tiên của một quốc gia khác vào Israel trong hơn ba thập kỷ, gây lo ngại về một xung đột khu vực rộng lớn hơn ảnh hưởng đến lưu lượng dầu mỏ qua Trung Đông.

Tuy nhiên, cuộc tấn công mà Iran coi là hành động trả thù cho một cuộc không kích vào lãnh sự quán của nước này ở Damascus, chỉ gây thiệt hại nhẹ. Các tên lửa Iran bị hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel và lực lượng đồng minh bắn hạ. Do thiệt hại hạn chế và không có thương vong nên có thể Israel sẽ cân nhắc hơn trong việc phản ứng.

Do Iran đang sản xuất hơn 3 triệu thùng dầu mỗi ngày với tư cách là nhà sản xuất chính trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC, việc nước này tham chiến trực tiếp sẽ gây rủi ro về nguồn cung dầu.

OPEC có công suất sản xuất dự phòng hơn 5 triệu thùng/ngày

OPEC có công suất sản xuất dự phòng hơn 5 triệu thùng/ngày

REUTERS

Trong trường hợp nguồn cung giảm đáng kể, Mỹ có thể mở kho dự trữ chiến lược, còn OPEC cũng có công suất sản xuất dự phòng hơn 5 triệu thùng/ngày. OPEC sẽ không muốn để giá dầu tăng quá cao vì sẽ làm giảm nhu cầu.

Cho đến nay, xung đột Hamas - Israel chưa có tác động đáng kể nào đối với nguồn cung dầu.

Các nhà phân tích tại Citi Research cho biết, các căng thẳng kéo dài trong quý 2 năm nay đã định giá dầu ở mức 85-90 USD/thùng. Vì thị trường đã cân bằng về cung và cầu trong quý 1, bất kỳ việc giảm leo thang nào cũng có thể khiến giá giảm mạnh trở lại mức 70-80 USD/thùng. Còn nếu Iran và Israel leo thang, giá dầu được dự đoán sẽ tăng lên trên 100 USD/thùng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.