Giá điện sản xuất 'gánh' 21.000 tỉ đồng từ chênh lệch tỷ giá

Nguyên Nga
Nguyên Nga
08/02/2023 18:39 GMT+7

Theo ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương), các khoản chênh lệch tỷ giá thực hiện trong hợp đồng mua bán điện từ năm 2019 đến 2024 ước khoảng hơn 21.000 tỉ đồng "cần được phân bổ, tính toán vào chi phí sản xuất điện hàng năm để tính toán khung giá".

Ngày 3.2, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định 02/2023 về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân. Theo đó, mức giá bán lẻ điện bình quân (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) tối thiểu là 1.826,22 đồng/kWh, tối đa là 2.444,09 đồng/kWh. So với mức khung cũ được quy định tại Quyết định 34/2017, giá tối thiểu tăng 220 đồng/kWh, giá tối đa tăng 538 đồng/kWh.

Giá điện sản xuất 'gánh' 21.000 tỉ đồng từ chênh lệch tỷ giá  - Ảnh 1.

Bộ Công thương đã có văn bản chỉ đạo EVN xây dựng các phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2023 theo quy định

H.H

Về nguyên nhân khiến khung giá bán lẻ điện tăng, ông Trần Việt Hòa cho hay, do tác động của khủng hoảng năng lượng hiện nay, tác động cộng hưởng của căng thẳng địa chính trị tại châu Âu, biến động tỷ giá giữa đồng USD và nhiều đồng tiền khác, áp lực của lạm phát, gia tăng chi phí sản xuất kinh doanh trên toàn cầu đã tác động lớn đến việc tăng giá năng lượng tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

"Khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân hiện tại không còn phù hợp với bối cảnh. Chưa phản ánh sự biến động của các thông số đầu vào tới chi phí sản xuất kinh doanh điện, đặc biệt là biến động của giá nhiên liệu", đại diện Cục Điều tiết điện lực cho biết.

Cụ thể, giá than nhập khẩu cung cấp cho các nhà máy điện đã bắt đầu tăng từ cuối năm 2021. Theo chỉ số giá than nhập NewCastle Index, bình quân năm 2021 đạt 138 USD/tấn (thậm chí giá than nhập tháng 1.2021 chỉ 82 USD/tấn và trong năm 2020 đều dưới 54 USD/tấn). Nhưng trong 10 tháng đầu năm 2022, giá than vọt lên đến 359 USD/tấn và giữ ở mức cao cho đến nay. Tuy giá than nhập khẩu tăng cao nhưng vẫn có khó khăn trong việc cung ứng than nhập khẩu cho phát điện.

Trong khi đó, sản lượng điện từ nhiệt điện than chiếm tỷ trọng khoảng 40% sản lượng điện của Việt Nam nên chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam tăng cao. "Giá than nhập khẩu tăng không chỉ làm tăng mạnh chi phí mua điện từ các nhà máy nhiệt điện sử dụng than nhập mà còn làm tăng chi phí mua điện từ các nhà máy nhiệt điện sử dụng than pha trộn, trộn giữa than trong nước và than nhập", ông Trần Việt Hòa cho biết.

Đáng lưu ý, trong thông tin về khung giá bán lẻ điện tăng, đại diện Cục Điều tiết điện lực còn dẫn nguyên nhân khác là các khoản chênh lệch tỷ giá thực hiện trong hợp đồng mua bán điện của các năm 2019, 2020 cũng như của các năm 2021 - 2024 ước khoảng hơn 21.000 tỉ đồng "cần được phân bổ, tính toán vào chi phí sản xuất điện hàng năm để tính toán khung giá".

Các bối cảnh nêu trên đã tạo nên sự biến động lớn về các thông số liên quan đến chi phí mua điện (chiếm khoảng trên 80% tổng chi phí sản xuất kinh doanh điện hàng năm của EVN). Theo ông Trần Việt Hòa, đây cũng là căn cứ để tăng khung giá bán lẻ điện bình quân, đồng thời cũng là cơ sở để EVN xây dựng các phương án điều chỉnh giá bán lẻ điện cho năm nay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.