Thân nhân đòi phạt Boeing gần 25 tỉ USD trong vụ rơi máy bay 737 MAX

Thân nhân đòi phạt Boeing gần 25 tỉ USD trong vụ rơi máy bay 737 MAX

21/06/2024 09:02 GMT+7

Người thân của các nạn nhân trong hai vụ tai nạn chết người của máy bay Boeing 737 MAX đã đề nghị Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu nhà sản xuất máy bay này phải nộp phạt 24,78 tỉ USD và tiến hành truy tố hình sự.

Gia đình của 346 người thiệt mạng trong hai vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX đang yêu cầu nhà sản xuất máy bay phản lực này phải bồi thường gần 25 tỉ USD.

Họ đã gửi yêu cầu này tới Bộ Tư pháp Mỹ trong hôm 19.6.

Một luật sư của các gia đình cho biết số tiền này là hợp lý, vì Boeing đã phạm “tội ác doanh nghiệp chết người nghiêm trọng nhất trong lịch sử Mỹ”.

Đầu tuần, các gia đình đã tập trung tại Quốc hội khi giám đốc Boeing Dave Calhoun bị thẩm vấn về các sự cố. Họ không hề nguôi ngoai khi ông tỏ ra hối tiếc.

Ông Calhoun cho biết Boeing đã nhận trách nhiệm về các vụ tai nạn, vốn được xác định là do lỗi thiết kế kỹ thuật. Nhưng các gia đình cho rằng gã khổng lồ hàng không vũ trụ này đã bỏ qua các vấn đề an toàn và phải đối mặt với việc bị truy tố.

Thân nhân đòi phạt Boeing gần 25 tỉ USD trong vụ rơi máy bay 737 MAX- Ảnh 1.

Nhân viên kiểm tra máy bay 737 MAX tại nhà máy Boeing ở Renton (Washington, Mỹ), ngày 27.3.2019

REUTERS

”Việc tăng cường an toàn cho hành khách đi máy bay là điều quan trọng, nhưng cần phải có cáo buộc hình sự đối với những người đứng đầu, những người lèo lái phải chịu trách nhiệm cho 346 cái chết, bao gồm cả chị gái tôi và từng khuôn mặt mà bạn thấy ở đây”, một người cho biết.

Sau các vụ tai nạn năm 2018 và 2019, Boeing đã đồng ý ký một thỏa thuận hoãn truy tố với Bộ Tư pháp, bảo vệ công ty khỏi các cáo buộc hình sự - nếu công ty cam kết cải thiện chương trình tuân thủ của mình.

Tuy nhiên, vào tháng 5, bộ phận này đã kết luận rằng công ty đã không tôn trọng mọi điều khoản của thỏa thuận. Boeing phủ nhận điều này.

Các công tố viên hiện có thời gian cho đến đầu tháng 7 để quyết định xem có nên tiếp tục vụ án hình sự hay không. Họ cũng có thể đàm phán với Boeing để công ty này nhận tội hoặc gia hạn thỏa thuận hoãn truy tố.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.