‘Già gân’ 68 tuổi Efren Reyes và lựa chọn không tưởng tại SEA Games 31

0 Thanh Niên Online

Dù đang ở độ tuổi U.70 nhưng huyền thoại billiards Efren Reyes vẫn tiếp tục thi đấu tại SEA Games 31. Điều đặc biệt là ông tham gia kỳ đại hội này ở nội dung carom chứ không phải là đánh pool sở trường.

Vẻ ngoài trông giống như một lão nông, râu tóc đã điểm bạc, gương mặt có phần khắc khổ, với nhiều nếp nhăn trên trán. Thoạt nhìn chẳng ai dám nghĩ đây là một VĐV billiards chuyên nghiệp. Sau vẻ ngoài phong trần ấy là một tượng đài, một huyền thoại nổi danh trong giới billiards.

Ông là Efren Reyes, 68 tuổi, cơ thủ người Philippines, vốn được xem là “phù thuỷ” của làng billiards thế giới, hiện đang thi đấu tại SEA Games 31. Điều thú vị là Reyes lại tranh tài ở nội dung carom 1 băng và 3 băng chứ không phải nội dung pool sở trường. Ông đang tạo nên hiệu ứng lớn tại SEA Games 31 và nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt từ phía khán giả.

Ở độ tuổi U.70, phong độ của Efren Reyes chắc chắn không còn như tuổi đôi mươi nhưng sức hút của ông vẫn rất lớn. Giải thích về việc không thi đấu ở nội dung pool sở trường mà thay vào đó là nội dung carom 1 băng và 3 băng, Efren Reyes cho biết:

“Ban huấn luyện đội chọn tôi thi đấu carom tại SEA Games 31, vì tôi là người duy nhất có khả năng. Những cơ thủ đấu carom tại Philippines đều đã qua đời. Còn lại, những tay cơ khác tại Philippines lúc này đều đánh pool, không chơi carom. Do đó, tôi là người duy nhất còn biết cách thi đấu nội dung này”.

Ở nội dung carom 3 băng, Efren Reyes đón nhận thách thức rất lớn ngay ở vòng đầu tiên khi gặp Trần Quyết Chiến - cơ thủ số 1 Việt Nam và hạng 3 thế giới. Rõ ràng, ở nội dung sở đoản và bất lợi do tuổi cao, Reyes khó lòng vượt qua VĐV nước chủ nhà. Tại kỳ SEA Games 2019, ông cũng thi đấu carom và bị loại bởi cơ thủ Trần Đình Nại ở bán kết và giành huy chương đồng.

“Tôi nghĩ mình không có cơ hội nào khi gặp các cơ thủ carom Việt Nam. Họ quá giỏi, cả ở carom 1 lẫn 3 băng. Các cơ thủ Việt Nam đã đi khắp thế giới chỉ để chơi đúng một nội dung này. Tôi là người chơi pool, không phải carom, nhưng vì tôi đã từng chơi carom rất tốt nên họ đưa tôi thi đấu", Efren Reyes bộc bạch.

Cơ thủ người Philippines chia sẻ tiếp: "Thực ra, tôi đã nghỉ đánh carom từ năm 1981. Tôi không nghĩ mình có thể giành được huy chương vàng. Như đã nói, các VĐV giỏi carom nhất đều tới từ Việt Nam, huy chương vàng carom kiểu gì cũng sẽ thuộc về cơ thủ Việt Nam. Tôi không có bất kỳ cơ hội nào. Với các cơ thủ từ các quốc gia khác thì có, chứ Việt Nam thì không.”

Vào chiều ngày 16.5, “phù thủy” người Philippines đã đánh bại tay cơ người Thái Lan Suriya Suwanasingh ở tứ kết nội dung carom 1 băng, trước khi ông lọt vào bán kết gặp Nguyễn Trần Thanh Tự của Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm