'Già gân' phòng không Gepard Đức đương đầu UAV, tên lửa Nga tại Ukraine

'Già gân' phòng không Gepard Đức đương đầu UAV, tên lửa Nga tại Ukraine

Linh Trương
Linh Trương
24/09/2023 14:01 GMT+7

Những cỗ pháo phòng không tự hành Gepard có tuổi đời hàng chục năm đang hỗ trợ lực lượng Ukraine đương đầu với làn sóng máy bay không người lái và tên lửa của Nga, nhưng thiết hụt đạn dược đang là trở ngại lớn.

Một loại vũ khí được sản xuất từ thập niên 1960 đang hỗ trợ đắc lực Ukraine chống lại các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái và tên lửa của Nga. Đó là pháo phòng không tự hành Gepard, được Đức viện trợ cho Ukraine năm 2022, sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ.

Hiệu quả cao

Loại pháo phòng không có từ thời Chiến tranh lạnh này đã trở thành một trong những loại vũ khí hiệu quả nhất của Ukraine để chống lại UAV tự sát do Nga triển khai trong các đợt tập kích đường không.

Bên cạnh đó, Gepard còn chứng tỏ hiệu quả cao trong việc bắn hạ các loại tên lửa hành trình tầm thấp của Nga.

Được trang bị hai pháo tự động có thể bắn 550 phát/phút cùng khả năng cơ động cao, Gepard là một phần quan trọng trong mạng lưới phòng không của Ukraine, cho phép Kyiv để dành tên lửa đất đối không đắt tiền cho những mối đe dọa trên không phức tạp hơn.

Những chiếc Gepard đầu tiên được Đức gửi cho Ukraine vào năm ngoái. Sau đó, Berlin đã giao thêm 46 xe và có kế hoạch chuyển thêm 6 chiếc khác.

Bổ sung đạn dược

Nguy cơ lớn cho các tổ hợp pháo phòng không tự hành này là thiếu đạn dược. Loại đạn 35 mm mà Gepard sử dụng trước đây chỉ được sản xuất tại Thụy Sĩ, mà nước này đã từ chối cung cấp cho Kyiv do lập trường trung lập.

Tuy nhiên, khó khăn này đã được tháo gỡ gần đây. Hãng vũ khí Đức Rheinmetall AG, đã chuyển dây chuyền sản xuất từ Thụy Sĩ về Đức vào đầu năm nay, và sẽ sản xuất 300.000 viên đạn cho Ukraine.

Vì sao Thụy Sĩ cấm tái xuất khẩu 96 xe tăng Leopard sang Ukraine?

Việc tăng cường hỏa lực cho Gepards của Ukraine diễn ra vào thời điểm quan trọng. Nga đang tăng cường sản xuất máy bay không người lái trong nước. Các chuyên gia cho rằng điều này có thể sẽ dẫn đến các cuộc tấn công lớn hơn nhắm vào các mục tiêu quân sự và dân sự của Ukraine trong những tháng tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.