Gia Lai: Gỗ lậu tràn trên bến, dưới sông

28/04/2021 11:14 GMT+7

Hàng trăm lóng gỗ lậu được lâm tặc tập kết ở trên bờ và dưới lòng hồ thuỷ điện Sê San 4 thuộc xã Ia O, H.Ia Grai (Gia Lai).

Gỗ lậu tràn bến sông

Chúng tôi đã có mặt tại “công trường” gỗ lậu ở khu vực sông Sê San, xã Ia O vào ngày 25.4. Tại các đảo nhỏ trên dòng sông Sê San, chúng tôi tận thấy nhiều cây gỗ đã bị “lâm tặc” cưa thành lóng hoặc xẻ hộp. Vết cắt còn khá mới chứng tỏ gỗ được khai thác chưa lâu.
Dưới lòng hồ thuỷ điện Sê San 4, rất nhiều lóng gỗ có đường kính khoảng 40 - 50 cm được giấu dưới nước. Trong khi chúng tôi tiếp cận hiện trường, một số người đến chửi mắng, hăm doạ.

Gỗ lậu được giấu dưới lòng sông Sê San

Ảnh: Trần Hiếu

Nằm giáp ranh với tỉnh Kon Tum, khu vực này nhiều năm nay luôn là “cung đường nóng” về gỗ lậu. Chính sự quản lý chưa chặt chẽ của lực lượng chức năng khiến rừng tiếp tục bị “chảy máu”.
Trước đó, tối 19.4, tổ tuần tra của Đồn Biên phòng la O phối hợp Phòng Phòng chống tội phạm và Ma túy, Công an tỉnh Gia Lai tuần tra trên khu vực lòng hồ Thủy điện Sê San 4 (thuộc làng Dăng, xã Ia O) và phát hiện một vụ vận chuyển gỗ lớn. Cụ thể, một sà lan đang chở 1 xe tải BS 47C - 01.523, trên xe có 24 lóng gỗ với khối lượng 4,6 m3 gỗ trái phép.
Chủ sà lan là Nguyễn Nguyên Khương (42 tuổi, trú P.Ia Kring, TP.Pleiku), còn chủ xe tải là Nguyễn Đức Nam (34 tuổi, trú TP.Kon Tum, Kon Tum). Tại thời điểm kiểm tra, những người này không xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc số lâm sản trên. Cơ quan chức năng đã lập biên bản tạm giữ tang vật vi phạm, đưa toàn bộ số gỗ tang vật và phương tiện trên về Đồn để xử lý.

Máy tời, gỗ trái phép bị phát hiện, bắt giữ

Ảnh: Trần Hiếu

Tiếp đó, ngày 22.4, Đồn Biên phòng Ia O phối hợp Hạt Kiệm lâm H.Ia Grai phát hiện thêm 96 hộp gỗ xẻ bị khai thác trái phép, khối lượng hơn 2,2 m3 tại khoảnh 1, tiểu khu 334 thuộc địa giới hành chính xã Ia O.
Tại các bến sông thuộc dòng Sê San, “lâm tặc” đã độ chế nhiều thuyền máy để vận chuyển gỗ. Một số lò than và phương tiện khai thác gỗ cũng được tìm thấy tại “công trường” gỗ lậu lớn ở khu vực này.

Gỗ 'khủng' bất thường dưới lòng hồ thuỷ điện

Sáng 25.4, đoàn liên ngành của tỉnh Gia Lai tiến hành kiểm tra, xác minh thực tế tại hiện trường khu vực lòng hồ thủy điện Sê San 4. Đoàn kiểm tra xác định có 2 địa điểm tập kết lâm sản trên một ốc đảo tại khoảnh 1, tiểu khu 334, thuộc địa giới hành chính xã Ia O.
Tại vị trí thứ nhất, đoàn phát hiện 7 khúc gỗ, phần thân gỗ nằm dưới nước, chỉ có 1 phần đầu khúc gỗ nhô lên khỏi mặt nước có đường kính khoảng từ 15 - 20 cm, chưa xác định được chủng loại. Vị trí thứ hai có 22 khúc gỗ phần thân gỗ nằm dưới nước, có đường kính khoảng từ 10 - 25 cm. Ngoài ra, tại vị trí trên còn có một số củi, cành ngọn nằm rải rác với khối lượng ước tính khoảng 4 Ster.

Thuyền được độ lại và nhiều khả năng dùng để vận chuyển gỗ lậu

Ảnh: Trần Hiếu

Mở rộng kiểm tra, đoàn công tác phát hiện tại hiện trường có 3 tời cáp thủ công làm bằng gỗ dùng để trục vớt gỗ và 7 lò than. Tất cả các bãi có gỗ, củi, tời kéo gỗ, lò than đều nằm cạnh vườn điều của hộ gia đình ông Trần Văn Tuấn, một trong 7 hộ gia đình đang sinh sống trên ốc đảo.
Được biết ốc đảo hiện có 7 hộ gia đình đang sinh sống với 35 nhân khẩu. Các hộ gia đình trên chủ yếu từ Cà Mau đến lập nghiệp, sinh sống bằng nghề đánh bắt cá và sản xuất nông nghiệp. Qua đo đếm và ước tính khối lượng của 29 khúc gỗ nằm dưới nước tại 2 vị trí khoảng 5 m3.

Gỗ lậu được xẻ thành hộp chờ vận chuyển ra ngoài tiêu thụ

Ảnh: Trần Hiếu

Theo nhận định của Đoàn liên ngành, từ các dấu vết còn lại tại hiện trường và qua điều tra từ những người dân sinh sống trên ốc đảo cho thấy tất cả gỗ được phát hiện tại hiện trường là do người dân ở đây trục vớt dưới lòng hồ bằng tời thủ công tự chế (khu vực này trước đây là rừng, sau đó được chuyển đổi thành lòng hồ thủy điện Sê San 4 - PV). Những khúc gỗ còn sử dụng được người dân dùng để làm nhà, đóng thuyền... những khúc gỗ, củi nhỏ không tận dụng được người dân cắt khúc để làm củi, đốt than.
Tuy nhiên, điều lạ là các thuỷ điện trên dòng Sê San đã được đưa vào khai thác từ nhiều năm nay và thực tế có rất nhiều lóng gỗ nằm dưới lòng hồ là điều bất thường. Bởi, việc trục vớt gỗ dưới lòng hồ đã được triển khai rầm rộ ở khu vực này song song với quá trình xây dựng các nhà máy thuỷ điện.

Nhiều lóng gỗ với dấu vết mới bị chặt hạ được tập hợp cả trên và dưới dòng Sê San

Ảnh: Trần Hiếu

Đoàn liên ngành đã khẩn trương báo cáo vụ việc lên UBND tỉnh và tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, xử lý theo qui định.
Ông Đỗ Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND H.Ia Grai, cho biết: “Số gỗ lậu này hiện giao Đồn Biên phòng Ia O, UBND xã Ia O và Hạt kiểm lâm H.Ia Grai bảo quản nguyên trạng chờ xử lý theo quy định”. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.